Theo bảng tổng hợp kết quả chấm thẩm định các bài thi Ngữ Văn ở Sơn La thì có 42 bài thi bị giảm điểm. Các bài thi hầu hết bị giảm từ 0,5 đến 4,5 điểm. Có thí sinh mang số báo danh 140015XX điểm thực là 4 điểm nhưng trước đó được nâng lên 8,5 điểm. Một bài khác chênh 3 điểm (điểm công bố là 8, điểm chấm thẩm định là 5).

Thống kê 42 bài thi môn Văn có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định (Ảnh Người Lao Động)

Ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi tại Sơn La sau khi những phản ánh về điểm thi cao bất thường. Hội đồng này đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn.

Từ kết quả trên, tổ công tác Bộ GD&ĐT yêu cầu Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn văn để thay thế kết quả chấm các bài thi này do hội đồng này công bố hôm 11/7. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH và các trường sư phạm năm 2018.

Vào ngày 23/7, tổ công tác Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc họp báo, thông tin về kết quả xác minh bất thường điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này. Cuộc gặp gỡ không có mặt đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La. Theo kết quả xác minh, kiểm tra, Hội đồng thi của Sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bên cạnh việc  chấm sai các bài thi môn văn. Đặc biệt, đã có việc can thiệp kết quả nhiều bài thi trắc nghiệm.