“Study with me” là gì?

Theo VICE, thể loại vlog "học cùng tôi" lần đầu xuất hiện ở Hàn Quốc với tên gọi Gongbang. Tương tự các video Mukbang (vừa ăn vừa ghi hình), gongbang là đoạn phim ghi lại toàn bộ quá trình học tập của các YouTuber. Họ đọc, ghi chú và nghiên cứu hoặc thực hiện các bài tập và ghi lại trên các phương tiện trực tuyến. Ý tưởng là để người xem cùng nghiên cứu, tạo ra một cộng đồng trực tuyến hoạt động như một nhóm học tập ảo.

 - Ảnh 5

“Study with me” có nguồn gốc từ đâu?

Không giống như các video vlog thông thường, các clip Study with me là một clip ghi lại cả 1 buổi tự học - đúng nghĩa là 1 buổi học "vùi đầu trong sách vở". Hầu hết các video sẽ kéo dài từ 1-3 tiếng. Tuy nhiên để Việt hóa cũng như phù hợp với nhu cầu xem nhanh của người Việt, các bạn trẻ đã sử dụng hiệu ứng time-lapse (tua video nhanh), nên các video học tập chỉ còn khoảng vài phút. 

Mặc dù chúng nghe có vẻ nhàm chán, nhưng chúng đóng vai trò như một yếu tố kích thích liên tục để tiếp tục làm việc và tránh sự xao nhãng của chúng ta. Các bạn thậm chí có thể chia sẻ các mẹo học tập và thông tin hữu ích thông qua các bình luận.

 - Ảnh 5

Những điều làm cho những video với nội dung “Study with me” trở nên thú vị

Hãy cùng thử nghe một “studyer” , bạn Khổng Văn Mạnh sinh viên năm 3 trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN chia sẻ về quá trình thực hiện thử thách “Học cùng tôi” để xem trào lưu này thực chất đem lại những hiệu quả gì trong việc học tập tại nhà mùa dịch nhé! 

Khổng Văn Mạnh sinh viên năm 3 trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN (Ảnh: NVCC)
Khổng Văn Mạnh sinh viên năm 3 trường ĐH Y Dược - ĐHQGHN (Ảnh: NVCC)

“Mình tình cờ lướt trên MXH thấy có rất nhiều video “Study with me”, cảm thấy rất cuốn hút, nên lúc đó bất chợt mình nghĩ đến việc rằng tại tại sao mình không tự đặt cho mình “12 days challenges” để có thể học tập nghiêm túc hơn.

Nghỉ ở nhà thì rất lười mà kiến thức lại quá nhiều, nhưng nhờ có thử thách “học cùng tôi” này mà mình cảm thấy có trách nhiệm với việc học hơn, mỗi ngày mình thường dành khoảng từ 2-3 tiếng để học, ôn tập kiến thức. 

Một số hình ảnh Mạnh thực hiện thử thách 12 days challenges” của bản thân (Ảnh: NVCC)
Một số hình ảnh Mạnh thực hiện thử thách 12 days challenges” của bản thân (Ảnh: NVCC)

Quá trình mình time-lapse (quay nhanh) việc học bài của mình khiến mình phải nghiêm túc hơn, chỉ được phép tập trung vào việc học chứ không thể một lúc lại lướt facebook, một lúc lại lướt tiktok được vì cảm giác qua qua màn hình điện thoại kia thì là tất cả mọi người đang quan sát mình.

Trong quá trình mình quay, mình có lồng ghép thêm một số hiệu ứng âm thanh.  Tiếng động trong các video cũng khiến cho tâm trạng của chúng ta thoải mái hơn. Đôi khi sẽ là tiếng lật sách, đầu bút chì "xoẹt xoẹt" liên tục và cả tiếng gõ bàn phím nữa. Đa số video khác sẽ lồng thêm nhạc "chill chill" nhẹ nhàng, thích hợp cho việc thoải mái tinh thần và tập trung của não bộ từ  đó có thêm nhiều động lực hơn để ngồi học một mình trong mùa dịch.”

Cậu bạn rất đầu tư thời gian và công sức cho thử thách học tập của mình (Ảnh: NVCC)
Cậu bạn rất đầu tư thời gian và công sức cho thử thách học tập của mình (Ảnh: NVCC)

Với mong muốn lan tỏa tinh thần học tập hứng khởi của mình, Mạnh khuyên các bạn có thể tự tạo thử thách học theo dạng “Study with me” cho bản thân để rèn luyện cũng như chống trôi kiến thức khi phải ở nhà trong thời gian này. 

Quả thực, thời lượng cho việc học online và tự học ở nhà là rất lớn, khó tránh các thái độ tiêu cực như trì hoãn, chán nản hay mất tập trung. Hãy cân nhắc Study with me - đó có thể là giải pháp cho bạn ngay lúc này.