12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe ổn định

Ngày 2/7, cả đất nước Thái Lan như vỡ òa trong vui sướng trước thông tin tìm được 12 bạn nhỏ thành viên đội bóng Wild Boar và huấn luyện viên. 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non, miền bắc Thái Lan.

Đội cứu hộ tìm thấy họ sau nỗ lực 10 ngày tìm kiếm với chiến dịch quy mô lớn và có lúc tưởng chừng bỏ cuộc vì mưa lớn. Không chỉ người thân của các bạn nhỏ mà cả đất nước Thái Lan đều hướng về những chàng trai nhỏ bé đang mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Hiện, theo thông tin mới nhất, rất có thể các bạn nhỏ phải tạm trú lại trong hang cho tới thời điểm nước rút (dự kiến là 4 tháng nữa), vì đường vào hang rất sâu, trải qua nhiều khúc cua hẹp. Đội cứu hộ do Hải quân Hoàng gia Thái Lan phối hợp với lực lượng cứu hộ đến từ nhiều nước đang tích cực làm việc, khoan xuyên núi ở những điểm đã được thăm dò, đồng thời đưa thợ lặn vào huấn luyện lặn cho các thành viên đội bóng nhí. Lương thực và nước uống cũng đã được chuyển vào hang đủ cho các thành viên tạm trụ lại trong 4 tháng.

Các thành viên của đội bóng Wild Boar thời điểm trước khi xảy ra sự cố

Từ sự cố ngoài mong muốn của đội bóng Wild Boar, một bài học sâu sắc được rút ra các bạn nhỏ chúng mình cũng như tất cả mọi người, để đảm bảo an toàn tính mạng trong những tình huống nguy hiểm, khi đi du lịch, khám phá, thăm thú… bất cứ địa điểm nào:

Thời tiết và địa hình nơi đến: Cần phải kiểm tra rất kỹ, cập nhật các thông tin thời tiết địa điểm mình tới trước, trong và sau khi đi để có các biện pháp ứng phó kịp thời. Nếu thấy thời tiết không ủng hộ, có thể dời lịch trình sang thời điểm thích hợp và thuận tiện hơn. Tuyệt đối không thăm thú các vùng núi, hang động, vùng biển khi thời tiết xấu, mưa lũ, ngập lụt, tránh các hiện tượng đường trơn trượt, sạt lở đất, biển động…v.v Việc hoạt động ngoài trời thời tiết quá nắng nóng cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, gây say nắng, ngạt thở, vã mồ hôi.

Không chủ quan: Đừng bỏ qua bất cứ lời cảnh báo hay lời khuyên nào xung quanh nơi mình đến. Mọi thông tin cần được cập nhật và nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là trong các chuyến thám hiểm, leo núi dã ngoại… Nếu là một chuyến đi dài hơn một ngày, cần chuẩn bị kỹ lưỡng các vật dự phòng cần thiết như đèn pin, thức ăn khô, nước uống, gel/dầu chống muỗi… Ngoài ra, cần thông báo về kế hoạch của mình cho người thân và người mà bạn tin tưởng.

Bình tĩnh, hạn chế vận động: Trong mọi trường hợp, nếu không may rơi vào tình huống không mong muốn, hãy tuyệt đối giữ bình tĩnh và đừng vận động quá nhiều để hao tổn sức lực. Theo các chuyên gia tâm lý, càng sợ hãi, hoảng loạn, tuyệt vọng…, con người ta càng dẫn tới hành động một cách vô thức. Nên nhớ, phép màu chỉ đến với những người còn sống!

Nỗ lực giải cứu đội bóng nhí Thái Lan của lực lượng Hải quân Hoàng gia và các nước

Truyền thông Thái Lan và quốc tế cho rằng, không phải phép màu nào đã giúp đỡ các cầu thủ nhí và huấn luyện viên khi họ bị mắc kẹt trong những góc sâu của hang Tham Luang, mà điều quan trọng là dù rơi vào tình huống trớ trêu nhưng họ đã tuyệt đối giữ bình tĩnh, tính kỷ luật, đoàn kết duy ý chí để bảo toàn sức khỏe. Các thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên đã uống nước chảy xuống từ vách núi để có thể sống sót trước khi được tìm thấy.

New York Post dẫn thông tin từ cơ quan dự báo Thái Lan cho hay: Trời vẫn tiếp tục mưa dai dẳng và tăng cường vào cuối tuần này, bởi vậy công tác cứu hộ đội bóng Wild Boar khỏi hang Tham Luang có thể gặp khó khăn hay gián đoạn. Ở thời điểm tìm thấy, đội bóng cùng với một số nhân viên cứu hộ ở trên một mô đất cao, an toàn. Tuy nhiên, nếu trời tiếp tục mưa và nước dâng, 13 người có thể bị cô lập hoàn toàn. Mọi nỗ lực giải cứu 12 thành viên đội bóng vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Cũng theo truyền thông Thái Lan, các nhà chức trách có thể tiến hành truy cứu hình sự đối với Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, huấn luyện viên đội bóng nhí vì đã đưa 12 cầu thủ vào tham quan hang Tham Luang – một điểm được cảnh báo đặc biệt nguy hiểm trong mùa mưa lũ ở Thái Lan.

Trong khi đó, Daily Mail cho biết, hai bác sĩ đã tình nguyện ở trong hang cho tới khi toàn bộ đội bóng được giải cứu ra ngoài. Các chuyên gia cho rằng rất có thể toàn bộ đội bóng cần được hồi phục tâm lý sau khi thoát khỏi hang Tham Luang.

Hương Mai (tổng hợp)