Nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh thực sự là việc đúng hay sai?

Thành phần quan trọng nhất trong kem đánh răng chính là chất silicon dioxide có tính ma sát bào mòn, mà tác dụng lớn nhất của chất này là cọ xát lên bề mặt răng để tẩy sạch các mảng bám và vi khuẩn trú ngụ trên răng.

Theo bác sĩ Ngô Thúy, Phó Trưởng khoa răng miệng, bệnh viện Nhân dân tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) cho biết, muốn làm sạch các mảng bám và vi khuẩn trên răng không phải dựa vào kem đánh răng, mà là dựa vào cách mà bạn đánh chải răng.

Nếu bạn có một phương pháp chải răng chính xác và hiệu quả, bạn sẽ không cần phải dùng đến kem đánh răng, mà vẫn có tác dụng tương đương.

Vậy câu hỏi đặt ra với bác sĩ, liệu có nên nhúng bàn chải vào nước trước khi đánh răng?

Bác sĩ Thúy cho biết, điều này chủ yếu dựa vào thói quen cá nhân của mỗi người. Cách đánh răng lý tưởng nhất vẫn là nhúng nhẹ bàn chải đánh răng vào nước, làm cho kem đánh răng có thể phát huy tác dụng tạo bọt, từ đó tăng tác dụng cọ xát hơn khi vệ sinh răng miệng.

Theo bác sĩ Thúy, khi đánh răng nên chú ý để bàn chải đánh răng gần với vùng tiếp nối giữa răng và nướu, vùng chân răng, chải theo hướng từ nướu răng lên trên, thực hiện chà chải từ 7-8 lần trên một vị trí, sau đó để bàn chải đánh răng bám sát vào vùng mặt răng, tiếp tục đánh thêm 7-8 lần ở phần mặt răng – nơi tiếp giáp hàm trên và hàm dưới.

Khi đánh răng nên dùng lực mạnh ở mức vừa đủ, nên chải đều đặn ở tất cả các mặt răng, sau đó cắn 2 hàm răng chặt lại để đánh thêm phần ngoài răng. Quá trình đánh răng nên kéo dài khoảng 3 phút là phù hợp. Cuối cùng, nên duy trì thói quen đánh răng 2 lần/ngày.

Một số lỗi cần tránh khi sử dụng kem đánh răng?

Dùng lượng kem đánh răng không phù hợp

Nếu cho quá ít kem đánh răng lên bàn chải thì sẽ không đủ lượng kem cần thiết để tẩy răng, làm sạch khoang miệng nhưng nếu dùng quá nhiều kem đánh răng thì lượng kẽm lớn trong kem sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của bạn.

Về lâu dài sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Do đó, dùng lượng kem đánh răng phù hợp, chỉ một lượng nhỏ bằng nửa lóng tay hay bằng hạt đậu nành là đủ để làm sạch răng miệng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn nhé.

Súc miệng trôi sạch hết kem đánh răng

Nhiều người sợ nuốt phải kem đánh răng, sợ kem đánh răng trong miệng còn sót lại và được cơ thể hấp thu sẽ làm hại đến sức khỏe của mình nên họ thường súc miệng sau khi đánh răng rất lâu và kỹ càng.

Điều này vô tình khiến kem đánh răng bị làm sạch hoàn toàn và không còn tác dụng bảo vệ răng nữa. Vì thế, để đảm bảo kem đánh răng đạt hiệu quả làm sạch và bảo vệ răng miệng tốt nhất, bạn chỉ nên súc miệng trong vòng 10 giây để loại bỏ hết bọt khí và nhớ đừng súc miệng lâu hơn.

Khả Ngân