Mới đây, những hình ảnh hiếm hoi trong quá trình giải cưu các cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang sau 17 ngày mắc kẹt đã được công bố. Khi theo dõi video này, ta có thể thấy, các cầu thủ nhí được trang bị đầy đủ đồ lặn, mặt nạ dưỡng khí, nhưng đặc biệt họ được đặt trong một "túi ngủ", bọc kín bởi giấy bạc để giữ nhiệt. Như vậy, các cầu thủ hoàn toàn trong trạng thái thả lỏng như đang ngủ và không phải hoạt động, bơi, đi lại dưới nước suốt hàng km để ra ngoài cửa hang.

Sau khi tới hang động số 3, cách cửa hang 2km, các cầu thủ nhí vẫn nằm trong "túi ngủ" và được ròng rọc kéo ra ngoài.

Theo tờ Nation, ông Chaiyananta Peeranarong - một cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan tiết lộ: "Các cầu thủ có thể ngủ hoặc không. Có em vẫn cử động trong quá trình giải cứu và hoàn toàn tỉnh táo khi được các thợ lặn đưa ra khỏi hang động".

Trong một phần của đoạn clip chúng ta có thể thấy một nhóm thợ lặn gồm 6 người hộ tống các cầu thủ trên một chiếc cáng cứu thương. Có những đoạn dốc hay khe hẹp đáng sợ, mọi người đã cùng nhau đưa "món hàng quý giá" của mình ra ngoài. Có thời điểm, ta thấy một cầu thủ nhí động đậy tay, có bạn nắm chặt tay lại, cho thấy họ không hoàn toàn bất tỉnh.

Trước đó, chỉ huy chiến dịch giải cứu nói rằng không một cậu bé nào biết bơi hay lặn, nhiều người có đặt ra nghi vấn với sức khỏe yếu tại sao các cầu thủ có thể tham gia bơi, lặn để ra ngoài. Và đây chính là lời lý giải hợp lý nhất.

Các cầu thủ nhí luôn được giữ mặt nạ kín mặt ngay cả ở những đoạn hang khô vì lượng oxy trong lòng đất rất thấp.

Khi ra tới cửa hang, các cầu thủ được đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt của mình khỏi ánh sáng mặt trời. Bởi 12 chàng trai đã ở trong bóng tối quá lâu, nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Cuộc giải cứu được thực hiện với đội ngũ thợ lặn chuyên nghiệp của quốc tế, dẫn đầu đoàn giải cứu là những thợ lặn người Anh. Họ đã nhọc nhằn vượt qua quãng đường hơn 4km.

Dường như mọi công tác cứu hộ đã được tập rất nhiều lần và có sự chuyên nghiệp trong từng khâu. Chuyên gia cứu hộ Mỹ, ông Anderson cho biết các thợ lặn đã thực hành kỹ thuật cứu hộ trong một hồ bơi với một số trẻ em Thái Lan có cùng chiều cao, trọng lượng như các thành viên của đội bóng Lợn Hoang bị mắc kẹt trong hang động. Cách để đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang là "đóng gói chặt chẽ" để các thợ lặn có thể kiểm soát và điều chỉnh nguồn oxy cung cấp cần thiết.

Chiếc mặt nạ mà các cầu thủ nhí đeo cũng rất đặc biệt, họ gọi đó là "mặt nạ lặn áp lực dương". Nó có thể chịu được áp lực lớn của nước. Nếu như các cậu bé hoảng loạn dưới nước thì mặt nạ sẽ tự động đẩy nước ra ngoài.

Vượt qua 3 ngày kỳ diệu, 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai. Hiện tại, các chàng trai không quá mệt mỏi, stress hay hoảng loạn, sức khỏe và tinh thần tương đối tốt.

Ngọc Hà (Theo Dailymail)