Theo Fox News, mới đây một du khách người Mỹ tên là John Chau đã bị bắn chết khi cố gắng xâm nhập vào hòn đảo North Sentinel. Theo các ngư dân đưa anh chàng xấu số tới đây, bộ tộc này đã bắn cung vào người John Chau nhưng anh vẫn tiếp tục bước sâu vào hòn đảo với mục đích truyền đạo. Trước khi ngư dân rời đi, anh chàng bị người bộ tộc dùng dây thừng cuốn quanh cổ và đến sáng hôm sau trở lại, John Chau chỉ còn là cái xác bên bờ biển.

Vị trí địa lý của hòn đảo bí ẩn

“Hòn đảo cấm” biệt lập với thế gian

Hòn đảo North Sentinel có diện tích 72km2 thuộc quần đảo Andaman, vịnh Began và thuộc quyền quản lý ở Ấn Độ từ năm 1947. Không ai biết người dân ở đây nói ngôn ngữ gì, đặt tên cho bộ tộc là gì và tập quán sinh sống ra sao. Người ngoài tự gọi họ là tộc người Sentinel theo tên của hòn đảo.

Các nhà nhân chủng học từng nghiên cứu và nhận thấy, hiện nay bộ tộc Sentinel chỉ còn khoảng 400 người. Hộ sống cách biệt với thế giới bên ngoài và biến hòn đảo trở thành khu vực cấm. Tất cả những ai không phải cư dân trên đảo sẽ phải trả giá bằng mạng sống nếu cố tình tiến lại gần nơi này trong vòng phạm vi 5 hải lý.

Hòn đảo chụp từ trên cao

Năm 2006, hai ngư dân xấu số đã bỏ mạng ở đây do vô tình đổ bộ lên đảo vì thời tiết xấu. Từ đó, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố không can thiệp vào cuộc sống của dân đảo và khuyến cáo du khách không nên tiếp cận hòn đảo. Đồng thời, Ấn Độ cũng xếp họ vào nhóm bộ tộc bản địa “đặc biệt dễ tổn thương” do nguồn tài nguyên và tập quán bền vững dang dần mai một.

Một người dân bộ tộc Sentinel cầm theo vũ khí tấn công trực thăng đến gần năm 2004 (Ảnh tư liệu: Stuff NZ)

Vén màn bí ẩn

Theo trang Stuff NZ, người Sentinel có thể đã xuất hiện từ 60.000 năm trước, từ chối giao tiếp người ngoài đảo và sẽ tấn công bằng cung tên. Nhiều câu chuyện xưa cũng truyền lại rằng, người Sentinel thực chất là bộ tộc ăn thịt người và đến nay vẫn chưa có bằng chứng. Nhưng điều đó lại càng khiến người lạ không muốn đến gần hòn đảo.

Một số hình ảnh hiếm hoi về người dân trên đảo (Ảnh: Survival International)

Việc sống trong vòng khép kín của bộ tộc này được cho là bắt đầu từ thời thực dân Anh xâm chiếm. Hàng nghìn người trên đảo đã thiệt mạng bởi bệnh dịch mang từ bên ngoài vào, chiến tranh và nhiều yếu tố khác. Một phần nhỏ trong số họ còn sống sót tới này nay và người dân đã thể hiện rõ thái độ cương quyết cắt đứt với thế giới bên ngoài.

Dân đảo đứng bảo vệ không cho người lạ đến gần (Ảnh: Christian Caron)

Theo trang Neatorama, cuộc tiếp xúc cởi mở nhất với bộ tộc Sentinel diễn ra vào đầu những năm 1990. Họ đã nới lỏng phòng vệ, không mang theo vũ khí, đứng trên bãi biển và nhặt dừa từ các con tàu bên ngoài ném xuống. Tuy nhiên, người ngoài cũng chỉ được nán lại vài phút và họ sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo rời đi bằng những chiếc tên bắn không có đầu tên.

Điều này khiến các nhà khoa học lo rằng tộc người Sentinel sẽ rơi vào kết cục bị xoá sổ vĩnh viễn nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài.