Một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd đã đưa ra thông báo: Vào 18 giờ chiều ngày 18/7, các cầu thủ nhí Thái Lan từng mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ có buổi họp báo kéo dài 45 phút. Cuộc họp báo này được diễn ra trước 1 ngày với thời điểm các cầu thủ được xuất viện và để giảm sự tò mò của giới truyền thông, để các cầu thủ nhí trở về cuộc sống đời thường.

Dẫn dắt cuộc trò chuyện là một phóng viên kỳ cựu và tất cả các câu hỏi đều được kiểm tra trước bởi một nhà tâm lý học. Chỉ những câu hỏi hợp lý mới được đưa ra trong buổi họp báo. Tham gia cuộc họp báo còn có các bác sĩ, gia đình các thành viên đội bóng, Hải quân Thái Lan...

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Prachon Prachsakul đề nghị đội bóng sẽ chỉ nói chuyện với giới truyền thông trong một phần ngắn của chương trình Huấn luyện viên, gia đình cũng được khuyên nên tránh sự chú ý của truyền thông trong 30 ngày tới để không bị ảnh hưởng quá nhiều trong cuộc sống.

Sự tò mò của truyền thông buộc các cầu thủ nhí Thái Lan tham gia họp báo sớm hơn dự kiến 1

Nhóm cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên tươi cười khi đang điều trị tại bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Jessada Chokdamrongsuk cho biết các bác sĩ điều trị cho 13 cầu thủ nhí Thái Lan đã báo cáo tình hình sức khỏe được cải thiện đáng kể. Mỗi chàng trai đã tăng khoảng từ 2 đến 3kg.

Bác sĩ Jessada nói rằng họ hy vọng tất cả thành viên đội bóng Lợn Hoang sẽ có thể xuất viện vào ngày thứ 5 để đoàn tụ cùng gia đình.

Nhóm 4 cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang Tham Luang vào ngày 8/7 đã trải qua 1 tuần điều trị phục hồi, hiện tại sức khỏe đã bình thường.

Nhóm cầu thủ thứ 2 ra khỏi hang ngày 9/7 cũng có sức khỏe tốt, hiện đã có thể ăn uống như bình thường. Các cậu bé đã vượt qua bài kiểm tra về phổi, không có dấu hiệu bị viêm.

Nhóm cầu thủ thứ 3 cùng huấn luyện viên của mình hiện tại vẫn đang được điều trị nhưng chưa có mối đe dọa nào về sức khỏe.

Trước đó vào ngày 23/6, 13 người gồm 12 thành viên của đội bóng cùng 1 huấn luyện viên (25 tuổi) cùng nhau thám hiểm hang Tham Luang, nhưng bị mất tích sau trận mưa lớn. Hang Tham Luang trải dài 10km và nằm giữa rừng rậm, gần biên giới với Myanmar, hang Tham Luang Nang Non dài thứ 4 Thái Lan. Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11, nước trong hang có thể ngập tới sâu 5m.

Ngày 24/6, lực lượng cứu hộ bắt đầu tìm kiếm và phát hiện dấu hiệu cho thấy các cầu thủ nhí vẫn bên trong hang nhưng không thể xác định vị trí chính xác. Những dồ đạc ở bên ngoài cửa hang khiến mọi người tin rằng cả đội bóng đã đi sâu vào trong để tìm nơi cao, khô ráo trước khi bị nước ngập sâu.

Sau 9 ngày họ được phát hiện mắc kẹt ở một mỏm đá cách cửa hang 4km. Tới ngày thứ 16, đội cứu hộ đã nỗ lực đưa nhóm cầu thủ đầu tiên ra ngoài và ngày 10/7 toàn bộ đội bóng được giải cứu thành công.