Súc họng thế nào để phòng chống lây nhiễm COVID-19, chuyên gia chỉ bạn những nguyên tắc cơ bản

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình.

Với số ca nhiễm trên cả nước ngày càng tăng cao, mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và gia đình. Ngoài thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc súc họng thường xuyên bằng dung dịch diệt khuẩn là biện pháp mang lại nhiều hiệu quả.

Súc họng thế nào để phòng chống lây nhiễm COVID-19, chuyên gia chỉ bạn những nguyên tắc cơ bản - Ảnh 1

Vậy bạn nên súc họng thế nào để bảo vệ mình? PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào - Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ chỉ bạn nguyên tắc cơ bản khi súc họng để phòng bệnh:

- Cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

- Súc họng mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa dung dịch xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong thì để nguyên, không súc lại bằng nước.

- Chỉ súc khoảng 5 ml/lần là đủ vì lượng dung dịch càng nhiều càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

- Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà, hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác. Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidine) hay ngay sau khi ăn.

- Trong vùng có dịch thì súc họng định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Súc họng thế nào để phòng chống lây nhiễm COVID-19, chuyên gia chỉ bạn những nguyên tắc cơ bản - Ảnh 1

Thời điểm súc họng hiệu quả nhất:

- Khi vừa đi ngoài đường về, hoặc sau tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao…

- Khi cảm thấy đau, rát, cộm, vướng, khó chịu ở vùng họng… hãy súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn họng nhiều lần trong ngày. Cách 1 giờ súc họng một lần.

Các loại dung dịch thường dùng để súc họng bao gồm:

- Nước muối pha: Lấy 1 lít nước đun sôi để nguội, pha với 9g muối để được dung dịch có nồng độ 0,9% muối. Trời lạnh nên dùng nước muối ấm để súc họng.

- Nước muối sinh lý 0,9% có bán sẵn tại các nhà thuốc để súc họng.

- Nhóm kháng sinh súc họng: Loại kháng sinh được sử dụng nhiều nhất để pha chế các thuốc súc họng là tyrothricine như veybirol-tyrothricine.

- Nhóm sát khuẩn: Các thuốc sát khuẩn như betadine gargle, givalex, chlorhexidine, BBM - muối borat, muối bicarbonat và methol...

- Nhóm trung hòa pH: Nước muối 0,9%, natribicarbonat...​