Trong một năm, người Việt có rất nhiều lễ Tết, ứng với tiết trời và mùa vụ khác nhau, nhưng trọng đại nhất vẫn là Tết Nguyên đán. Tết bắt đầu cho năm mới, hy vọng mới với mọi sự may mắn tốt lành của mùa xuân nảy lộc đâm chồi, đồng thời cũng bỏ lại tất cả những rủi ro, đen đủi của năm cũ như quan niệm "Tống cựu nghinh tân".

Tết cũng là dịp để các gia đình đoàn tụ, thăm hỏi và thể hiện tình cảm với nhau trong khoảnh khắc đất trời giao hòa, lòng người cảm động. Do đó, việc tha thứ, bỏ qua lỗi lầm cho nhau trong ngày Tết là nét đẹp truyền thống, đậm tình người. Điều này càng được thể hiện rõ nét trong những ngày cận Tết Đinh Dậu, khi trào lưu xin lỗi đang lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Khởi nguồn từ một doanh nhân lời xin lỗi đã nhận được sự đồng cảm và nhân rộng ra tới hàng triệu người khác, tạo nên một trào lưu xin lỗi chưa từng có, đem lại món quà ý tha thứ đầy ý nghĩa cho mọi người hướng tới một năm mới, khởi đầu mới với mọi sự tốt đẹp, hanh thông và hạnh phúc hơn.

Sức lan tỏa của trào lưu xin lỗi trong dịp Tết Đinh Dậu 1

Hàng tuần, anh Lê Phú Lâm đều đặn phát cháo từ thiện như một việc để "tạ ơn đời" sau những sai lầm của mình. 

Năm mới cũng sẽ trở nên ấm áp hơn nữa với những hoàn cảnh nghèo khó tại bệnh viện đa khoa Hội An khi họ được trao tận tay những tô cháo thơm ngon vào mỗi sáng thứ ba hàng tuần từ anh tài xế taxi Lê Phú Lâm, người từng ra tù vào tội vì quá khứ bất hảo nay hoàn lương để "tạ ơn đời".

Với anh Lâm, quá khứ giang hồ năm nào đã được xóa nhòa trong tâm trí bà con láng giềng và những người nghèo khó nơi bệnh viện để giờ đây, mọi người chỉ còn những câu chuyện về chặng đường đi về nẻo thiện của chàng trai trẻ với trái tim nhân hậu dành cho những con người nghèo khổ. Một năm mới tràn đầy hy vọng về cuộc sống hạnh phúc và bình an trong tâm hồn đang về với gia đình nhỏ bé của chàng trai xứ Quảng này.

Trào lưu xin lỗi cũng truyền cảm hứng khi ông cụ Đặng Văn Khẳng xin lỗi đứa cháu Đặng Văn Sự vì đã để cậu bé vừa bôn ba kiếm sống, vừa tự học bên lề đường để bám theo con chữ. Nở nụ cười móm mém hiền từ và đầy hy vọng, ông Khẳng cho biết đang liên hệ với lớp học tình thương huyện Nhà Bè để cho đứa cháu nội theo học.

Sức lan tỏa của trào lưu xin lỗi trong dịp Tết Đinh Dậu 2

Bạn Đặng Văn Sự hàng ngày thay ông bà bán bồn bồn và tự học bài bên lề đường để khỏi quên con chữ đã lay động hàng triệu sự đồng cảm của người xem. 

Nụ cười hạnh phúc, hồn nhiên của cô đầu bếp 22 tuổi Nguyễn Thị Hiệu ở phố cổ Hội An cũng là dấu ấn khó phai nhạt của trào lưu xin lỗi. Lăn lộn kiếm sống từ năm 14 tuổi, Hiệu chưa từng có một cái Tết đoàn viên cùng gia đình. Cô cảm thấy buồn khi chưa thể thực hiện lời hứa với ba: nuôi em gái út ăn học.

Sức lan tỏa của trào lưu xin lỗi trong dịp Tết Đinh Dậu 3

Lời xin lỗi là điều kiện để lan tỏa sự sẻ chia.

Tết đang gõ cửa từng nhà, mùa xuân mới với bao hy vọng đang tràn về trên đất trời và trong lòng mỗi người. Dù ngoài kia vẫn còn biết bao hoàn cảnh, bao con người không được đoàn viên, sum vầy trong ngày Tết, nhưng trong tâm họ thanh thản đến cùng, bởi họ đối diện với thực tại, cất lên lời xin lỗi vốn luôn đeo đẳng làm trĩu lòng người để nhận được sự đồng cảm, tha thứ và hướng tới năm mới, khởi đầu mới tốt đẹp hơn, hạnh phúc và thành công hơn.

Điều đáng mừng, đáng trân trọng nhất trong mùa Tết Đinh Dậu đó là sự mở lòng của hàng triệu người từ trào lưu xin lỗi để nhận lại món quà vô giá từ tình yêu, sự tha thứ, đồng cảm mà mỗi người dành cho nhau. Đó cũng là lời động viên, nguồn năng lượng cho mỗi người sống có trách nhiệm hơn, giàu lòng nhân ái, bao dung hơn để cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

LX 

(Tổng hợp)