Tác giả

Với những cống hiến cho ngành kiến trúc, KTS Hoàng Thúc Hào đã được lựa chọn để trao giải thưởng "SIA-Getz Architecture 2016"- Giải thưởng cho Kiến trúc sư nổi bật châu Á.

"SIA-Getz" là giải thưởng danh giá trong ngành kiến trúc của Châu Á, được ví như giải thưởng "Pritzker"- “Giải Nobel kiến trúc” của thế giới. Giải "SIA- Getz" cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á ra mắt vào năm 2005 của Viện Kiến trúc Singapore (SIA) và Getz Bros&Co (Singapore), được xét 2 năm một lần. Giải thưởng đã chọn ra các bài dự thi đến từ hơn 10 quốc gia trong khu vực châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Singapore.

KTS Hoàng Thúc Hào hiện là Giảng viên Khoa Kiến trúc- Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội, đồng thời là người sáng lập và là KTS trưởng của văn phòng kiến trúc 1+1>2. Thầy Hoàng Thúc Hào chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ khi mình là người đạt giải năm nay, giải thưởng là sự công nhận cho một chuỗi các công trình mang tính triết lý cộng đồng của chúng tôi. Đây cũng là động lực, sự động viên lớn tạo niềm tin cho chúng tôi trong thời gian tới”.

Được biết, ứng viên dự giải phải được một nhân vật có uy tín đề cử, hồ sơ xét giải là tối thiểu 5 công trình cùng với thuyết trình về tư tưởng thiết kế của ứng viên. Theo đó, Thầy giáo Hoàng Thúc Hào đã mang đến giải "SIA-Getz" năm nay những công trình kiến trúc tiêu biểu theo triết lý hạnh phúc, đậm tính cộng đồng như:

Tác giả

Trung tâm hạnh phúc Quốc gia Bhutan.

Tác giả

Tác giả

Nhà cộng đồng Suối Rè (Hòa Bình).

Tác giả

Tác giả

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (Hội An).

Tác giả

Tác giả

Nhà Cộng đồng Tả Phìn.

Tác giả

Tác giả

Một công trình ở Làng Homestay Nậm Đăm.

Ngôn ngữ thiết kế của KTS Hoàng Thúc Hào giản dị nhưng luôn ẩn chứa sự cách tân về công nghệ và kỹ thuật, nâng cao giá trị trải nghiệm trong mỗi công trình. Thầy Thúc Hào đã hợp nhất ý tưởng về hình thức và sự gắn kết với cộng đồng thành luận điểm ‘kiến trúc hạnh phúc’, được coi là nguyên lý cốt lõi: Vì hạnh phúc của con người…

Tác giả

KTS Hoàng Thúc Hào phát triển sự nghiệp của mình với một loạt dự án nhà cộng đồng như nhà ở cho nông dân và công nhân, trường học cho trẻ em nghèo. Đây là những công trình được thầy Hào ấp ủ từ thời còn là sinh viên. 

Tác giả

Tác giả

Tác giả

Tác giả

Trường tiểu học Lũng Luông (Thái Nguyên) hiện lên như một bông hoa giữa núi rừng, là ước mơ, khát vọng đã thành hiện thực của những học sinh nghèo vùng cao.

Với KTS Hoàng Thúc Hào, cuối cùng vẫn là văn hóa, mọi sự sáng tạo bản chất vẫn phải nằm ở văn hóa, phải là những tiếp biến và đổi mới văn hóa thành công. "Tôi nghĩ rằng nghệ thuật nào cũng vậy phải có tính nhân hậu, nhân văn. Sáng tạo trước hết vì tương lai con người và thứ hai là vì tương lai văn hóa. Kiến trúc sư chỉ có 2 điểm đấy thôi, không được nhân danh bất cứ điều nào khác”, thầy Hào bộc bạch. 

Quỳnh Nguyên

Ảnh: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 cung cấp