Tác hại không ngờ của nước sôi để quá 24h

Nguyễn Thị Đức
Theo Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện dinh dưỡng lâm sàng) thì nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu kéo dài hơn thời gian sử dụng nó sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ.

Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi giải thích: “Nước đun sôi để nguội là nước đã được đun sôi, thành phần các chất trong nước vẫn được giữ nguyên. Nhưng, các vi khuẩn và ký sinh trùng có trong nước đã được diệt qua xử lý nhiệt”.

Theo Viện phó Viện dinh dưỡng lâm sàng thì nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng thời gian 24 giờ. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt, người sử dụng chỉ nên uống hết trong hai ngày, tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Nước đun sôi để nguội quá 2 ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta.

“Quá trình nấu nước sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium,… Do vậy, đun trong thời gian dài khiến nước không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và kim loại nặng sẽ tăng lên”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

Nếu tiếc nước mà lấy nước sôi để nguội trong bình ra hâm lại cho ấm hoặc đổ nước mới vào nước nguội trong bình cũ sẽ tạo điều kiện cho hàm lượng các kim loại nặng tăng lên. Thói quen này càng kéo dài, càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây là một việc làm gây hại cho sức khoẻ cần phải loại bỏ để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân bạn và các thành viên trong gia đình mình.

Theo eva.vn

Bạn đang đọc bài viết Tác hại không ngờ của nước sôi để quá 24h tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Adenovirus - Cách nhận biết và phòng tránh

Virus Adeno được biết đến là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đây là một bệnh virus cấp tính và có những triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, lây lan nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Virus Adeno gây ra biến chứng nguy hiểm nào?

Trao đổi với báo chí sáng 16/9, PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, với cơ địa khỏe mạnh, người mắc virus Adeno có thể tự khỏi nhưng với bệnh nhân bệnh nền, sức đề kháng kém dễ suy hô hấp, nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị sớm, người bệnh có thể tử vong

5 bệnh thường gặp vào mùa thu và lời khuyên của bác sĩ

Thời tiết mùa thu được coi là dễ chịu nhất trong năm, nhưng cũng là mùa thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu.