Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi giải thích: “Nước đun sôi để nguội là nước đã được đun sôi, thành phần các chất trong nước vẫn được giữ nguyên. Nhưng, các vi khuẩn và ký sinh trùng có trong nước đã được diệt qua xử lý nhiệt”.

Theo Viện phó Viện dinh dưỡng lâm sàng thì nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng thời gian 24 giờ. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt, người sử dụng chỉ nên uống hết trong hai ngày, tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Nước đun sôi để nguội quá 2 ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta.

“Quá trình nấu nước sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium,… Do vậy, đun trong thời gian dài khiến nước không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và kim loại nặng sẽ tăng lên”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

Nếu tiếc nước mà lấy nước sôi để nguội trong bình ra hâm lại cho ấm hoặc đổ nước mới vào nước nguội trong bình cũ sẽ tạo điều kiện cho hàm lượng các kim loại nặng tăng lên. Thói quen này càng kéo dài, càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây là một việc làm gây hại cho sức khoẻ cần phải loại bỏ để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân bạn và các thành viên trong gia đình mình.

Theo eva.vn