Những ngón tay Xanh

Được thành lập cuối năm 2015, Green Fingers (Những ngón tay Xanh) gồm hai thành viên sáng lập là chị Đặng Minh Hằng (du học sinh tại Hà Lan) và chị Trần Thị Diễm Phúc (Từng học ngành Môi trường tại Đại học Việt Pháp). Nhóm hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận với sứ mệnh đại diện cho những nỗ lực của thế hệ trẻ Việt Nam hành động có trách nhiệm đối với môi trường và tương lai. Dự án này nhận được sự tài trợ của chương trình YSEALI (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

“Tái chế, đơn giản thế!” 1

Chị Đặng Minh Hằng (bên trái) và chị Trần Thị Diễm Phúc - 2 thành viên sáng lập của Green Fingers.

Chia sẻ với Thiếu niên Tiền phong, chị Minh Hằng cho biết: “Nhóm sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị từ rác thải tái chế, đồng thời tham gia các hoạt động giáo dục về môi trường và phát động những chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng thay đổi hành vi đối với rác thải, hướng tới cuộc sống xanh”.

Nhiều chương trình, sự kiện do “Những ngón tay Xanh” tổ chức đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng, như: “Hành trình tái chế” tại công viên Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội; các lớp học tái chế tại trường Tiểu học Láng Thượng, Global School… Đặc biệt là chiến dịch thu gom hơn 1.000 cốc cà phê bằng nhựa dùng một lần (Take-away) để tái chế thành các cốc cây xanh.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người tình nguyện xin làm thành viên của nhóm. Đến nay, Green Fingers đã có 34 thành viên, chủ yếu là các anh chị sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đến quán cà phê, tìm đồ tái chế

Gạt bỏ cảm giác ngại ngùng, “xí hổ”, “gia đình” Green Fingers đã đến hàng trăm quán cà phê để xin… bới rác. Cốc nhựa qua sử dụng được thu gom, làm vệ sinh sạch sẽ, phân loại để làm cốc trồng cây xanh bán gây quỹ. Bên cạnh đó, chúng còn được “chế” thành điện thoại đồ chơi, hộp bút dành tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Điều đáng quý là toàn bộ số tiền thu được từ việc bán cây sẽ được nhóm sử dụng cho các chương trình dạy học về tái chế, các hoạt động thiện nguyện.

“Tái chế, đơn giản thế!” 2

Một lớp học tái chế cho các bạn nhỏ do “Những ngón tay Xanh” thực hiện.

Ngoài ra, Green Fingers còn tận dụng cả những ống hút đã qua sử dụng để tạo ra nhiều món đồ chơi nhỏ nhỏ, xinh xinh như: khung ảnh, cây thông Noel, chong chóng, nhân vật hoạt hình… dành làm quà tặng cho các bạn nhỏ trong các giờ dạy học, các sự kiện môi trường.

Chia tay phóng viên, Green Fingers mong muốn, qua bài báo nhỏ này, những ai yêu môi trường, yêu sống xanh sẽ cùng kết nối và đồng hành với nhóm trong những hoạt động về tái chế và môi trường. Đặc biệt là các chương trình giáo dục dành cho trẻ em. Được đem lại niềm vui, hạnh phúc và truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người là điều mà mọi thành viên của “Những ngón tay Xanh” luôn hướng tới. Fanpage “Green Fingers Vietnam” và greenfingers.vn@gmail.com luôn cập nhật thông tin và sẵn sàng kết nối với các bạn.

Huy Hoàng