Để răng miệng luôn sạch sẽ thơm tho, ngoài đánh răng 2 lần/ ngày, nhiều bạn còn có thói quen dùng nước súc miệng. Nhưng dùng nước súc miệng thế nào để hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng biết.

Nhiều bạn có thói quen dùng nước súc miệng sau khi đánh răng
Nhiều bạn có thói quen dùng nước súc miệng sau khi đánh răng

Mới đây, bác sĩ nha khoa Anna Peterson đã chia sẻ trên Tiktok về cách dùng nước súc miệng sao cho hợp lý.

Theo bác sĩ, thói quen súc miệng sau khi đánh răng của hầu hết mọi người chỉ gây lãng phí và không đem lại hiệu quả bảo vệ răng tối đa. Bác sĩ Anna khuyên chúng ta chỉ nên dùng nước súc miệng sau khi ăn hoặc trước khi đánh răng.

Bác sĩ nha khoa Anna Peterson
Bác sĩ nha khoa Anna Peterson

"Kem đánh răng bạn thường sử dụng có khoảng 1450 ppm florua trong khi nước súc miệng chỉ có 220 ppm florua. Đây là nồng độ thấp hơn nhiều và nó không đủ để bảo vệ răng của bạn khỏi lượng đường bạn đã nạp vào cơ thể thông qua ăn, uống. Vì vậy, khi bạn đánh răng xong và dùng nước súc miệng ngay lập tức, điều đó chỉ làm trôi hết florua nồng độ cao từ kem đánh răng đi mà thôi", Anna lý giải.

Bạn nên dùng nước súc miệng trước khi đánh răng
Bạn nên dùng nước súc miệng trước khi đánh răng

Anna cũng khẳng định cô không "tẩy chay" nước súc miệng và vẫn khuyến cáo bệnh nhân của mình sử dụng trong trường hợp cần thiết. "Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng cần và tôi chắc chắn không bảo họ dùng sau khi đánh răng", Anna cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ nha khoa này cũng cho biết bạn hoàn toàn có thể dùng nước bình thường để tráng lại khoang miệng sau khi dùng kem đánh răng nhưng không nên súc quá mạnh làm trôi đi phần florua có ích cho răng miệng. Còn nước súc miệng vẫn có thể sử dụng trong các trường hợp như sau khi ăn, khi cần làm sạch mùi hôi khoang miệng khẩn cấp...