Tối ngày 20/10, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời hướng dẫn về việc tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách như thường lệ trên nguyên tắc đảm bảo thích ứng an toàn và linh hoạt. Thời gian áp dụng quy định từ ngày 21/10 đến ngày 30/11.

Quy định lần này đã bỏ giãn cách ghế trên các chuyến bay, tần suất khai thác tăng dần để từng bước phục vụ nhu cầu hồi phục sản xuất kinh doanh. Đồng thời, khôi phục các hoạt động giao thương, kinh tế và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tốt hơn.

Tất cả đường bay nội địa mở lại từ ngày 21/10, bỏ quy định tiêm vaccine - Ảnh 1
Các đường bay nội địa mở cửa chở khách như thường lệ bắt đầu từ ngày 21/10.

Trong văn bản, Bộ có hướng dẫn, đối với trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch thuộc cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hay hành; hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); hành khách trên chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 (bằng phương pháp PCR/test nhanh) trong vòng 72h.

Đối với các chuyến bay xuất phát từ các địa bàn có cấp độ thấp hơn, hành khách cần phải đáp ứng 1 trong 3 điều kiện sau: Tiêm đủ liều vaccine (mũi cuối cùng phải được ít 14 ngày và không quá 12 tháng); F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh/PCR trong vòng 72h trước thời điểm máy bay khởi hành.

Tất cả đường bay nội địa mở lại từ ngày 21/10, bỏ quy định tiêm vaccine - Ảnh 2
Quy định bỏ giãn cách ghế trên các chuyến bay đã được áp dụng.

Ngoài ra, tất cả các hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. Hoàn thành cam kết sau đó chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục check-in tại điểm xuất phát. Khi xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, sốt, mất vị giác, đau mỏi cơ,... thì không được tham gia chuyến bay. Trong quá trình tham gia chuyến bay luôn đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và thực hiện sát khuẩn tay.

Về phía tổ bay và các tiếp viên hàng không phải có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR/test nhanh.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi áp dụng quy định, Cục hàng không Việt Nam tiến hành đánh giá về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc. Sau đó, đề xuất điều chỉnh các phương án tần suất các chuyến bay, điều kiện phù hợp đối với khách hàng.

Tất cả đường bay nội địa mở lại từ ngày 21/10, bỏ quy định tiêm vaccine - Ảnh 3
Các hành khách tham gia cần tuân thủ các quy định của Bộ Y tế.

Các đường bay từ Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM, Đà Nẵng - TP.HCM và ngược lại sẽ thực hiện không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 21/10 - 14/11. Các chuyến bay hàng ngày không quá 7 chuyến mỗi chiều từ ngày 15/11 - 30/11. Ngoài ra, các đường bay khác không thực hiện quá 4 chuyến hàng ngày ở mỗi chiều.