Theo Straits Times đưa tin, đối với nhiều phụ huynh, để các bạn nhỏ tự đi đến trường họ sẽ luôn cảm thấy bất an, lo lắng. Thế nhưng, cách này trên thực tế lại chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho học sinh tiểu học ở Tây Ban Nha.

Chương trình khuyến khích học sinh tự đi học được thành phố Pontevedra phát động vào năm 2010, mang tên "Con đường đến trường". Có 7 trường ở thành phố tham gia chương trình. Theo thống kê trong năm 2015, khoảng 25% học sinh từ 7 đến 12 tuổi của 7 trường đã tự đi học mà không cần cha mẹ bên cạnh.

Tây Ban Nha khuyến khích trẻ em tiểu học tự đi đến trường 1

Tự đi đến trường sẽ giúp tăng tính độc lập cho trẻ trong tương lai hơn.

Chương trình này đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn học sinh. Cậu bạn Pablo Pazos, 8 tuổi, cho biết bạn ấy cảm thấy thoải mái khi tự đi học. Pablo và các bạn có không gian tự do hơn, có thể trò chuyện với nhau về nhiều thứ mà thường người lớn không quan tâm. Khi có cha mẹ dắt đến trường thì các bạn thường không có cơ hội nói với nhau nhiều như vậy.

Khi triển khai chương trình, nhà trường và phụ huynh vẫn giám sát chặt chẽ các bạn học sinh. Nếu các bạn không đến trường đúng giờ thì cán bộ nhà trường sẽ gọi điện để kiểm tra thông tin với phụ huynh.

Ban đầu, chương trình là sáng kiến của nhà tâm lý giáo dục người Ý, ông Francesco Tonucci, 76 tuổi, và là thành viên của hội đồng nghiên cứu quốc gia về tâm lý giáo dục của Ý. Ông cho rằng rằng sự có mặt của người lớn sẽ ảnh hưởng đến cơ hội khám phá thế giới xung quanh, tìm hiểu cái mới của trẻ em. Trẻ sẽ tự lập, tích lũy cho mình nhiều kĩ năng hơn khi trải qua chương trình bổ ích như này.

Tây Ban Nha khuyến khích trẻ em tiểu học tự đi đến trường 2

Trẻ sẽ có thời gian khám phá mọi thứ xung quanh và hiểu người bạn bên cạnh mình hơn.

Cô Pilar Lores, Hiệu trưởng một ngôi trường áp dụng chương trình, chia sẻ rằng trẻ em sẽ biết cách chăm sóc mình và chăm sóc người khác hơn. Trẻ em nhút nhát thì sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Chương trình này nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và các bạn học sinh vì ý nghĩa thực tế mà nó đem lại. "Con đường đến trường" cũng góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông vì phụ huynh không phải tập trung đông đúc trước cổng trường vào giờ tan học như trước nữa.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Straits Times