Cậu bạn Sergey đang học tại một trường phổ thông ở Kushva, một thị trấn xa xôi gần vùng núi Ural của Nga. Thiết bị gồm chuột máy tính thông thường được đặt bên trong và đèn LED gắn xung quanh để nhận dạng trong bóng tối. 

Viền bên ngoài dép là một dãy đèn LED giúp người dùng dễ tìm thấy trong bóng tối. Cậu khẳng định thiết bị mới rất dễ sử dụng. 9X đã dùng thử và có thể thành thạo các thao tác, dễ dàng chơi nhiều loại trò chơi trên máy tính chỉ sau hai tuần.

"Mình lên ý tưởng từ năm 2015 với mục đích dùng chân hỗ trợ việc sử dụng máy tính", Sergey chia sẻ.

Teen Nga phát minh dép chuột cho người không tay 1

Cậu bạn người Nga Sergey Halyavin, người chế tạo thành công chiếc dép hoạt động như chuột máy tính. Ảnh: Russia Today.

Vào thời điểm đó cậu cảm thấy bất lực khi cố giúp đỡ một người bạn học của mình. Bạn của Sergey mắc bệnh về cơ xương nên không thể dùng tay thao tác trên máy tính, không thể sử dụng chuột như người bình thường được. Sergey rất muốn thay đổi điều này, nhất là trường bạn ấy đang theo học có chương trình đặc biệt dành cho những người bị khuyết tật.

Với quyết tâm cao của mình thì Sergey đã không bỏ cuộc và tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm. Hiện tại, thiết bị dép chuột có thể đưa vào sử dụng bình thường. Cậu còn muốn chuyển nó thành chuột không dây để thuận tiện hơn cho người dùng.

Ông Oksana Firsova, giáo viên của Sergey, khẳng định việc thiết kế dép chuột không đơn giản như nhiều người nghĩ. Thực tế, nam sinh người Nga phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra chất liệu làm đế dép phù hợp, không bí mồ hôi.

Teen Nga phát minh dép chuột cho người không tay 2

Chiếc dép đặc biệt hoạt động như chuột máy tính. Ảnh: Russia Today.

Mọi chuyện bắt đầu với Sergey không hề dễ dàng. Sau một thời gian suy nghĩ cẩn thận, cậu bạn mới chọn lựa gỗ sồi làm đế dép vì nó nhẹ, bền và rất chắc chắn.

"Chúng tôi cũng lắp thêm dải đèn LED xung quanh dép với mục đích giúp người sử dụng dễ tìm ra chúng trong đêm tối. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như đèn ngủ", ông Oksana chia sẻ thêm.

Đây thật sự là một phát minh có ý nghĩa lớn đối với những người không thể sử dụng đôi tay của mình như người bình thường, nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía nhà trường và cộng đồng.

Loan Vũ

(Tổng hợp)