Gần 500 học sinh trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) được thăm và giao lưu với các chiến sĩ Lữ đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) tại Cảng Cát Lái, ngày 20/12.

Teen Sài Gòn thích thú tham quan tàu hải quân 1

Học sinh trường Tiểu học Lương Định Của thích thú khi thấy tàu hải quân.

Đến khu vực cầu cảng tàu cập bến, chính trị viên của Lữ đoàn giới thiệu cho học sinh chiếc tàu có tải trọng 1.000 tấn, để chở hàng ra đảo Trường Sa. Tàu phải vượt hành trình ba ngày ba đêm, với 30 chiến sĩ đi theo phục vụ để đưa hàng ra đảo.

Tiếp đó, các bạn nghe thuyết minh về tàu 503 thông qua mô hình thu nhỏ. Phó thuyền trưởng Nguyễn Văn Lâm cho biết, tàu này có thể chở đến 20 chiếc xe tăng bên trong, phía trên có máy bay trực thăng. Trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống thông tin liên lạc không hoạt động thì chiến sĩ sẽ dùng cờ phất. Mỗi lá cờ có một màu sắc sẽ mang những tín hiệu khác nhau để các tàu khác biết và hỗ trợ.

Những ánh mắt trong veo đầy tập trung, thỉnh thoảng các bạn học trò lại ồ lên thích thú trước những thông tin, hình ảnh về tàu hải quân lần đầu được biết đến.

Trong chuyến tham quan, các bạn học sinh đã đến dâng hoa và thắp hương viếng tượng đài đoàn tàu Không số - đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 125 - và được nghe lịch sử của đoàn. Các bạn còn được chia thành từng nhóm nhỏ thăm nhà truyền thống, nơi tập luyện, ăn uống, sinh hoạt của các chiến sĩ.

Teen Sài Gòn thích thú tham quan tàu hải quân 2

Học sinh lớp 4 được tham quan nơi sinh hoạt của các chiến sĩ hải quân

Đức Huy (học sinh lớp 4) không khỏi phấn khích: "Khi nói chuyện với các chú, em thấy hình ảnh người chiến sĩ hải quân gần gũi quá, hơn cả trong sách em được học nữa. Mai này lớn lên em sẽ trở thành bộ đội hải quân".

Bạn Yến Trinh thì thấy thương các chú bộ đội hải quân hơn, bởi: "Từ trước đến nay em thường vất vả khi làm tập làm văn miêu tả chú bộ đội nhưng nay thì thấy dễ dàng. Sau này em sẽ kể về chú Lâm với chiếc tàu trong bài tập của mình, không phải tưởng tượng nữa".

Thầy Từ Quốc Tuấn, Hiệu trưởng Tiểu học Lương Định Của cho biết, chương trình này được tổ chức để kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng thời như một hoạt động ngoại khóa để học sinh có trải nghiệm sống, rèn luyện tinh thần tự giác, kỷ luật.

Theo Vnexpress