Mới đây, một đoạn video ngắn ghi lại khung cảnh cái Tết năm 1995 đã được Nick M. chia sẻ lại khiến ai xem xong cũng có chút bồi hồi. Những thước phim quý báu này quả thật đã mang lại một cái nhìn rất khác cho thế hệ trẻ ở Hà Nội ngày nay.

Hà Nội có gì vào mùng 1 Tết năm 1995? Đó là một Hà Nội thật bình yên. Không còn những con đường tấp nập người qua lại, không còi xe inh ỏi từ sáng sớm tinh mơ cũng không còn những âm thanh của một Thủ đô đất chật người đông.

Tết Hà Nội năm 1995 là một cái Tết thật bình yên.
Tết Hà Nội năm 1995 là một cái Tết thật bình yên.

Sáng mùng 1 Tết của Hà Nội luôn là một buổi sáng trời se se lạnh, phảng phất cơn mưa phùn đầu xuân. Bao trùm khắp các con phố là sự yên tĩnh, trong veo đến bình yên. Trên đường, những chiếc xe chở các gia đình đi chúc Tết, tiếng nói cười tíu tít cùng cái bắt tay chào hỏi đầu năm. Và đó là một ngày hiếm hoi trong 365 ngày, Hà Nội được trả về với đúng sự dịu dàng, thanh lịch của nó. 

Bao trùm khắp các con phố là sự yên tĩnh khác xa với ngày nay.
Bao trùm khắp các con phố là sự yên tĩnh khác xa với ngày nay.

"Thế là lại sắp đến Tết. Mấy hôm nay đi đâu cũng ra rả chuyện Tết, rồi đến chuyện mua bán pháo hoa. Hôm nay Hà Nội mưa lạnh bắt đầu thấy đúng Tết đang cận kề rồi.

Nhiều khi thấy các cụ nói cũng đúng. Ngày xưa đời sống thiếu thốn nên người ta mới mong đến Tết vì Tết là đủ đầy. Nhưng ngày nay, cuộc sống đầy đủ quanh năm rồi, có chăng chỉ thiếu thời gian nên sức nặng của 'Tết' cũng không còn như xưa. Nhất là 2 năm vừa rồi, cảm giác như cái Tết 2020, với cơn mưa đá kỳ lạ chiều Giao thừa vẫn mới chỉ như hôm qua.

Chia sẻ lại một video quay Tết Nguyên đán năm 1995 - năm đầu tiên cấm đốt pháo.

Đường phố Hà Nội hồi ấy vắng hoe, họ hàng sang nhà nhau chúc Tết còn chủ yếu đi xích lô. Làm một vòng dạo quanh Chợ Cửa Nam, đường Hai Bà Trưng xong tới Hồ Thiền Quang, tạt ngang vào Nguyễn Đình Chiểu, kế đến về Trịnh Hoài Đức rồi rẽ sang Khâm Thiên… Hà Nội thời đó toàn đường đất là chủ yếu, cứ đến Tết là xác pháo hồng rực trên thềm nhà. Nhưng năm 1995 là năm đầu tiên cấm đốt pháo nên yên tĩnh hơn mọi năm. Đường phố thì vắng đúng kiểu 'Vắng như Tết'…." (Nguồn: Nick M.).

Đó là những gì chúng ta được biết về Tết Hà Nội năm 1995.

Hà Nội ngày mùng 1 Tết không cờ hoa xác pháo, cũng không trang trí cầu kỳ.
Hà Nội ngày mùng 1 Tết không cờ hoa xác pháo, cũng không trang trí cầu kỳ.

Sáng mùng 1 Tết năm 1995, Hà Nội không cờ hoa rợp trời và thấy xác pháo ngoài phố như ngày nay. Hà Nội cũng không tấp nập người và xe như ăn Tết thời hiện đại. Ngắm nhìn một Hà Nội của ngày Tết 27 năm về trước qua một đoạn băng trắng đen chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta một cảm xúc vô cùng khác biệt.

 - Ảnh 5
 - Ảnh 5

Tết Nhâm Dần năm nay có lẽ sẽ là một cái Tết rất khác nữa. Thế nhưng có một điều không thay đổi, đó là Hà Nội luôn khiến người ta bồi hồi và xao xuyến bởi những góc nhìn thật đẹp.