Một thần đồng người Anh đã viết tên mình vào lịch sử, vì cậu trở thành nhạc trưởng trẻ nhất ở tuổi 11. Để có được kỳ tích này, Matthew đã chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Nottingham (dàn nhạc giao hưởng chính của thành phố Nottingham) chơi bản Die Fledermaus tại phòng hòa nhạc Royal Concert Hall, vào ngày 2.4. Thần đồng 11 tuổi đang tập luyện ít nhất mỗi tuần một lần với dàn nhạc.

Thần đồng 11 tuổi lập kỷ lục thế giới là nhạc trưởng trẻ nhất 1

Matthew Smith đang là học sinh lớp 5, nhưng có thể chơi điêu luyện 4 nhạc cụ: trống, guitar, violin, piano. (Ảnh: Nottingham post)

Thần đồng 11 tuổi lập kỷ lục thế giới là nhạc trưởng trẻ nhất 2

Matthew Smith đã phá kỷ lục trước đó do Jose Angel Salazar lập năm 14 tuổi khi chỉ duy dàn nhạc 70 nhạc công ở Venezuela. (Ảnh: Nottingham post)

Điều đặc biệt, Matthew có thể nhớ toàn bộ bản nhạc Die Fledermaus và lần đầu nghe vở này khi lên 7 tuổi.  Cậu cho biết: "Mình đã từng xem một đoạn video có một bạn nhỏ 9 tuổi chỉ huy dàn nhạc trong 9 phút. Từ đó mình cũng muốn thử sức và đã tập luyện trong một vài tuần sau. Thời gian gần đây mình luyện với dàn nhạc NSO rất ăn ý. Tuy nhiên có một số phần hơi khó vì vậy cần di chuyển cổ tay và cánh tay nhiều hơn, nhưng minhg nghĩ đang làm nó khá tốt. Thật không ngờ mình có thể tự chỉ huy một dàn nhạc lớn đến như vậy".

Cô Beverley (40 tuổi), mẹ của Matthew chia sẻ: "Cô rất tự hào về con trai mình, Matthew như đã làm một điều kỳ diệu trong cuộc sống của mình. Ban đầu cô khá lo lắng nhưng tin rằng Matthew sẽ thành công".

Tiết mục trình diễn của Matthew là một phần trong show diễn có tên "Animal Magic" của dàn nhạc NSO. Trong buổi hôm ấy cũng có nhiều bản nhạc nổi tiếng như "Hồ thiên nga", "Peter và Chó sói"...

Neil Bennison, ban tổ chức buổi hòa âm tại phòng nhạc Royal Concert Hall cho biết tài năng của Matthew là rất hiếm: "Những nhạc trưởng thành công phải là người kết nối các nhạc công, thúc đẩy, cộng hưởng tài năng của các thành viên trong ban nhạc. Làm được điều này, đòi hỏi nhạc trưởng phải có nhiều năm kinh nghiệm.

Người phát hiện ra tài năng của Matthew là Derek Williams, nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng Nottingham. Derek nhận thấy năng khiếu đặc biệt của Matthew khi dạy cậu chơi violin cách đây 5 năm.

 Ngọc Hà

Theo: Dailymail