Daniel Liu, một thiếu niên chỉ mới 14 tuổi đã có một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (JACS), đồng thời cũng là thành viên mới nhất và trẻ nhất của phòng thí nghiệm hóa học Melanie Sanford, đại học Michigan, Mỹ. Cậu bạn hiện đang trên lộ trình học với mong muốn sở hữu tấm bằng kép về hóa học và khoa học máy tính trong 4 năm đại học.

Liu cho biết cậu đã rất muốn theo đuổi ngành hóa học từ lúc 10 tuổi, khi tham gia cuộc thi “You be the Chemist” năm 2015. Cậu bạn khi ấy là người trẻ nhất từng giành chiến thắng và nhận giải thưởng 10.000$ và vinh dự được gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. “Mình nghĩ, điều này đã dấy lên niềm yêu thích của mình với hóa học. Mình cảm thấy mọi thứ trong cuộc sống này đề có một chút hóa học trong đó”, cậu bạn chia sẻ.

Được biết, cậu bạn của chúng ta hiện là sinh viên đại học duy nhất làm việc trong phòng thí nghiệm của Sanford. Sau khi tham gia nhiều khóa học bắt buộc, Liu quyết định chuyển đến Michigan hồi tháng 9. Cậu làm việc 10 tiếng mỗi tuần trong phòng thí nghiệm và đăng kí học 12 tín chỉ- 2 trong số đó là dành cho nghiên cứu khoa học.

Hiểu được mong muốn của con mình, gia đình Liu đã chuyển từ Ohio đến Michigan để cậu có thể chuyên tâm vào việc học và làm trong phòng thí nghiệm Sanford. Trường đại học này có quy định hạn chế trẻ vị thành niên làm việc nhưng sinh viên đại học của trường thì được miễn quy tắc đó. Đồng thời ít nhất mỗi năm có 20 sinh viên đại học được vào làm trong phòng thí nghiệm này nhưng sau vài năm chỉ giữ lại 1 hoặc 2 người mà thôi.

Liu hiện đang làm việc với Ellen Aquilera trong một dự án điều chỉnh hoạt tính sinh học của các phân tử để cải thiện hoạt động hoặc chọn lọc cho mục tiêu cụ thể. Cô Sanford, quản lý phòng thí nghiệm cho biết: “Việc hướng dẫn Liu không gặp nhiều khó khăn thậm chí còn dễ dàng vì cậu có khá nhiều kinh nghiệm. Tuy chỉ mới 14 tuổi nhưng khi cậu đến đây, cậu đã  bắt đầu làm việc một cách thuần thục giống như bao người khác”.

Liu nói rằng cậu không muốn bị phân biệt đối xử với bất kì sinh viên nào. Khi làm việc, Liu thường mang đến một nguồn năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên cậu cũng ý thức được việc xuất hiện trong phòng thí nghiệm cũng là “một con dao hai lưỡi”. Nó có thể có ích nhưng cũng gây bất lợi giống như việc nhiều người không tin cậu có thể học đại học khi 14 tuổi.

Sau khi hoàn thành chương trình học, Liu sẽ quyết định tiếp tục theo đuổi hóa học hay khoa học máy tính trên chặng đường tiếp theo của mình: “Đối với hóa học, mình sẽ làm nghiên cứu và học thuật. Còn đối với khoa học máy tính, mình muốn làm việc trong Google hoặc những môi trường tương tự”, Liu chia sẻ.