"Thần đồng" cũng phải khổ luyện chứ không dễ thành tài

ngochiep
Yếu tố nổi bật trong dự báo thành công của con người không đơn thuần là trí thông minh, sắc đẹp mà còn có một chìa khóa nữa là tính kiên trì, sự bền bỉ.

Theo cô Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education, nhiều phụ huynh cho rằng, mỗi đứa trẻ thành công đều do tố chất, do nền tảng. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các tấm gương thành công đều đến từ một công thức chung: Đó là sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ.

Sự bền bỉ bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là có sức chịu đựng tốt. Bền bỉ hướng tới tương lai. Không phải một ngày, một tuần, một tháng hay một năm mà trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu của mình.

Khẳng định Đỗ Nhật Nam không phải thần đồng, cô Phan Hồ Điệp chia sẻ bí quyết thành công của con.

Một trong những ví dụ về thành công từ sự bền bỉ, cô Phan Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam chia sẻ: “Mọi quá trình Nam học đều diễn ra chậm rãi, từ từ, chia nhỏ. Nam hay có lộ trình 3 tháng, hay 6 tháng để thực hiện một mục tiêu, nhưng nếu không được lại quay lại từ đầu.

Việc làm có chủ đích, khiến cho con có mục tiêu. Dù con bắt đầu từ giai đoạn nào cũng cần có mục tiêu. Mỗi một ngày, con sẽ đề ra những mục tiêu ngày hôm nay, hoặc ngày hôm sau, từ những việc rất nhỏ: như lời cảm ơn, nói một bài thuyết trình…

Khi nào biến quá trình học thành niềm yêu thích, con sẽ tự động học. Mình duy trì cho con từ khi học lớp 1 đến khi con lớn. Bản thân mình là một người rất bề bộn, việc đặt mục tiêu giúp các bạn nhìn nhận rõ ràng hơn, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, để biết mình cần làm gì".

Đỗ Nhật Nam có một quá trình rèn luyện chuyên nghiệp, nghiêm túc để đạt thành công như hiện nay.

"Cha mẹ phải tạo cơ hội cho con đặt câu hỏi, để đứa trẻ chủ động, tư duy phản biện. Nhưng mình bất lợi mình không biết tiếng Anh, mình sợ phát âm của mình ảnh hưởng đến con, nhưng mình cứ nói tiếng Việt, con nói tiếng Anh, cùng với việc tìm tài liệu cho con từ các kỳ thi chuẩn quốc tế theo cấp độ để rèn cho trẻ khả năng phản xạ ngôn ngữ...” – đây chính là bí quyết được cô Phan Hồ Điệp chia sẻ trong việc tạo nên sự thành công của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam hôm nay.

3 bước tạo nên thành công

“Chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn học viên và có cơ hội nhìn thấy thành công của các em. Có nhiều bạn học sinh với xuất phát điểm rất bình thường, thậm chí gia đình còn không tin bạn có thể đi du học thành công, nhưng các em đã đạt được các suất học bổng giá trị để đi du học tại Mỹ” - cô Nguyễn Thị An Quyên nói.

Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng thành công phải là tố chất chứ không đánh giá đúng mức tính bền bỉ.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu thần kinh học hiện đại của Tiến sỹ Douglas Fields, Giám đốc Phòng thí nghiệm sinh học thần kinh phát triển tại Viện Y học quốc gia Bethesda ở Maryland, Hoa Kỳ và nghiên cứu trực tiếp ở những cái nôi đào tạo tài năng trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra vỏ bọc sợi thần kinh myelin trong não bộ những người thành công có hàm lượng cao hơn so với người bình thường.

Tập luyện sẽ kích thích sự phát triển của vỏ bọc sợi thần kinh myelin, giúp phát triển kỹ năng. Đồng thời, tập luyện, khổ luyện là điều thiết yếu về mặt thần kinh học và mặt sinh học để hình thành kỹ năng kiệt xuất, còn gọi tài năng.

Lượng myelin trong não không cố định từ khi con người được sinh ra, mà có thể được chúng ta ươm trồng và bồi dưỡng dựa trên 3 yếu tố: Tập luyện sâu: Đây là cách cho phép tăng tốc độ đạt được kỹ năng lên gấp mười lần so với tập luyện thông thường; Đánh lửa: Có một thứ cao hơn sự cam kết - đó là niềm đam mê, đây sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để phát triển kỹ năng.

Theo An ninh Thủ đô

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Thần đồng" cũng phải khổ luyện chứ không dễ thành tài tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác