Tháng 5 nhớ Bác - nhớ tình cảm của Người dành cho thiếu nhi Việt Nam

Chu Hải (tổng hợp)
Trong những ngày Tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính.

"Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng”...

(Nhớ ơn Bác Hồ -  Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu)

Những câu hát mỗi lần được ngân lên lại khiến mỗi chúng ta cảm nhận được một tình cảm sâu sắc, dạt dào của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Cho đến ngày hôm nay, tình cảm đó vẫn lớn dần theo năm tháng, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, mãi vẹn nguyên một tấm lòng son sắt.

Bác Hồ - Ảnh 3

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc dành cho thiếu niên, nhi đồng. Tình yêu thương của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng không bao giờ ngơi nghỉ, là tình cảm yêu thương vô bờ bến không gì có thể đong đếm được.

Tình yêu của Bác không đơn giản là một tình cảm thông thường. Đó là một tình cảm sâu sắc, rộng lớn xuất phát từ niềm tin rằng các bạn thiếu nhi sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người đã và đang xây dựng, bảo vệ đất nước  ngày một giàu mạnh, văn minh. Niềm tin, sự quan tâm được thể hiện phần nào qua những vần thơ, bức thư chan chứa tình cảm Bác viết cho thiếu niên, nhi đồng. Bác viết thư cho thiếu niên, nhi đồng với lời lẽ ân cần, trìu mến. Người căn dặn các bạn thiếu nhi phải ngoan ngoãn, đoàn kết, thi đua, học tập, lao động, chú ý rèn luyện cả về nhân cách và thể lực để trở thành công dân có sức khỏe và tiến bộ, để đưa nước nhà “tiến kịp các nước khác trên toàn cầu”.

“Mong các cháu cố gắng

Thi đua học và hành

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình...

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

(thơ Bác Hồ gửi cho thiếu nhi vào dịp tết Trung thu năm 1952)

Bác Hồ - Ảnh 4

Mỗi bài thơ Bác viết, mỗi bức thư Bác Hồ gửi thiếu nhi đều chứa đựng trong đó những tình cảm giản dị mà chân thành, gần gũi mà sâu sắc. Dẫu công việc đất nước có bận bịu nhưng Bác vẫn dành thời gian quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước. 

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan

Chẳng may vận nước gian nan

Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng”...

Người luôn nhắc đến các bạn thiếu nhi với một tình cảm trìu mến, nâng niu. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ cho đến hôm nay vẫn nguyên vẹn một tình thương yêu vô hạn.

Bác Hồ - Ảnh 7

 

Để đáp lại tình yêu thương to lớn của Bác Hồ dành tặng, các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn luôn siêng năng học tập, rèn luyện đạt nhiều thành tích, là con ngoan trò giỏi, trở thành niềm tin tươi sáng về một thế hệ tương lai xây dựng đất nước Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Bác Hồ - Ảnh 2

Và có lẽ trên hết vẫn là tình cảm của bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn cứ nối dài theo năm tháng với một tình yêu vô hạn dành cho Bác Hồ kính yêu. Thiếu nhi Việt Nam luôn khắc sâu trong lòng những lời dạy thiêng liêng mà Bác đã gửi đến thiếu nhi nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong (tháng 5 năm 1961):

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

Bác Hồ - Ảnh 1

 

Tình yêu thương vô hạn của Bác Hồ để lại cho các lớp thế hệ thiếu nhi Việt Nam đã qua, bây giờ và mãi về sau niềm tự hào mãnh liệt và lòng thành kính biết báo cất tiếng hát về Người:

“... Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời

Hồ Chí Minh kính yêu chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn đời”.

(Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng - Nhạc sỹ Phong Nhã)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tháng 5 nhớ Bác - nhớ tình cảm của Người dành cho thiếu nhi Việt Nam tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác