Lễ hội Hoa đỗ quyên sẽ được tổ chức tại Lào Cai với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Lần đầu tiên một Lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng cho núi rừng Hoàng Liên Sơn được tổ chức với sự xuất hiện của hàng ngàn cây hoa đỗ quyên nhiều chủng loại đi kèm chuỗi hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật và trải nghiệm các trò chơi dân gian vùng cao Tây Bắc.

Tháng Tư này, sẵn sàng chiêm ngưỡng sắc hoa đỗ quyên trên đỉnh Fansipan 1

Đỗ quyên là loài hoa được biết đến như loài hoa của miền sơn cước. Vì thế, mỗi khi cuối xuân, cả rừng Hoàng Liên được khoác lên chiếc áo màu sắc rực rỡ với tông: đỏ, trắng, hồng vàng...Tháng Tư tới, cánh rừng này được du khách và người dân gọi là "vương quốc hoa đỗ quyên".

Tháng Tư này, sẵn sàng chiêm ngưỡng sắc hoa đỗ quyên trên đỉnh Fansipan 2

Thế nhưng, loài hoa này thường mọc ở những địa thế hiểm trở trên dãy núi. Để mang đỗ quyên đến gần hơn với du khác, Ban tổ chức Lễ hội đã thiết kế hai bức tường được được kết bởi hàng trăm cây hoa đỗ quyên đủ màu sắc, chủng loại. Tại ga đến cáp treo, những chậu hoa đỗ quyên được đặt khắp nơi, dọc theo 600 bậc thang tới nóc nhà Đông Dương. Ngay khi tới đỉnh cao 3.143 mét, du khách được chiêm ngưỡng những bông đỗ quyên đỏ thắm như mọc lên từ đá – từ những gốc đỗ quyên cổ thụ đã được Ban quản lý khu du lịch bảo tồn, gìn giữ, đang vươn mình trong thời tiết khắc nghiệt để bung nở rực rỡ. Không chỉ vậy, từ trên cao sẽ thấy những thảm hoa nhiều màu khi cả vùng rừng già Hoàng Liên đang vào mùa đỗ quyên nở.

Tháng Tư này, sẵn sàng chiêm ngưỡng sắc hoa đỗ quyên trên đỉnh Fansipan 3

Trong suốt hành trình lên tới đỉnh núi Fansipang, du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa Tây Bắc với nhiều hoạt động giải trí phong phú. Từ khu vực cổng vào lễ hội, tiếng sáo trúc, sáo mèo ngân vang đưa bước chân du khách tới những trải nhiệm sắc hoa rực rỡ. Kế đó, ở khu vực Ga đi, du khách sẽ có dịp tham gia nhiều trò chơi dân gian vùng cao đặc sắc như: đánh đu, ném còn, đi cà kheo, leo cột, bịt mắt đánh trống, nhảy sạp, đi cầu một dây… Tại Ga đến, du khách lại được hòa mình trong lời ca, tiếng hát của những bản tình ca Tây Bắc trứ danh như “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời, Xuân về trên bản, Phiên chợ vùng cao”…Lễ hội diễn ra trong 10 ngày từ 31/3 đến 9/4/2017.

Ngọc Hà (Tổng hợp)