"Tại sao trận đấu giữa ĐT Việt Nam vs ĐT Nhật Bản chỉ kết thúc với tỷ số 0-1?"

Đó là dòng tít của tờ Yahoo Japan sau trận đấu. Tờ báo của Nhật Bản cho rằng đoàn quân của Hajime Moriyasu đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng chiến thắng tối thiểu trước đội bóng yếu hơn là ĐT Việt Nam khiến khán giả nhà thất vọng.

"Hiệu số bàn thắng của ĐT Nhật Bản sau trận đấu với ĐT Việt Nam chỉ là 4. Điều này có nghĩa là sau 5 trận đấu chúng ta mới ghi được 4 bàn thắng, thấp nhất bảng và cùng hạng với ĐT Việt Nam.

Trận đấu với ĐT Việt Nam, chúng ta ngoài việc giành 3 điểm để cạnh tranh vị trí mà còn phải ghi được càng nhiều bàn thắng càng tốt. Bởi trong 5 trận còn lại tại vòng loại, nhiều khả năng sẽ xét đến hiệu số bàn thắng bại để xếp thứ hạng. Giả sử mỗi trận đấu chúng ta chỉ ghi được 1 bàn thì sẽ gặp rất nhiều bất lợi.

Khi ĐT Nhật Bản chọc thủng lưới ĐT Việt Nam ở phút thứ 17, các cổ động viên đã nghĩ đến một chiến thắng đậm với một thế trận dễ dàng cho ĐT Nhật Bản. Thế nhưng, trận đấu trôi qua mà không có bàn thắng nào được ghi thêm, ngoại trừ tình huống VAR từ chối bàn thắng của ĐT Nhật Bản ở cuối hiệp 1", tờ Yahoo Japan nhận xét.

dfdf - Ảnh 1
Truyền thông Nhật Bản thất vọng trước chiến thắng tối thiểu của ĐT Nhật Bản trước ĐT Việt Nam - Ảnh VFF.

Trong bài viết tờ Yahoo Japan cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến ĐT Nhật Bản chỉ ghi được 1 bàn thắng là do ĐT Việt Nam chơi kiên cường và chặt chẽ. Báo chí xứ phù Tang bất ngờ trước cách nhập cuộc của thầy trò HLV Park Hang Seo, ĐT Việt Nam không co cụm phòng ngự mà có những pha tổ chức tấn công uy hiếp khung thành của ĐT Nhật Bản. 

Trong khi đó, tờ Yomiuri của Nhật Bản trách trọng tài vì không công nhận bàn thắng của Ito vào lưới thủ môn Tấn Trường ở phút 41.

"ĐT Nhật Bản có thể kết thúc hiệp 1 với tỷ số 2-0 nếu trọng tài và VAR không hủy bàn thắng đó. Tất nhiên, đó là một tình huống nhạy cảm nhưng trọng tài cũng hơi khắt khe. Trọng tài đã mất gần 5 phút để xem xét pha bóng đó. Trong hiệp 2, ĐT Nhật Bản cũng tạo ra nhiều cơ hội nhưng không ghi thêm bàn thắng nào", báo Nhật Bản viết. 

dfdf - Ảnh 2
Sau khi tham khảo VAR, trọng tài đã không công nhận bàn thắng của của ĐT Nhật Bản - Ảnh VFF.

Với 3 điểm có được trước ĐT Việt Nam, ĐT Nhật Bản vươn lên vị trí thứ 3, qua đó rút ngắn khoảng cách với ĐT Australia xuống còn 1 điểm khi đại diện đến xứ sở chuột túi vừa bị đội đầu bảng Saudi Arabia cầm chân với tỷ số 0-0.

Trong khi đó, thất bại trước ĐT xứ sở mặt trời mọc khiến đoàn quân của HLV Park Hang Seo vẫn "trắng tay" sau 5 trận và chật vật trên con đường tìm kiếm điểm số đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Sau trận đấu này, ĐT Việt Nam sẽ tiếp tục được chơi trên sân nhà và tiếp đón ĐT Saudi Arabia vào ngày 16/11, trong khi đó ĐT Nhật Bản sẽ di chuyển sang Oman và chạm trán với đội bóng vùng Vịnh.