Thành lập 2 trường đại học mới trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngọc Lam
Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định thành lập trường Quản trị và Kinh doanh, trường Quốc tế trên cơ sở tổ chức lại khoa Quản trị và Kinh doanh, khoa Quốc tế.

Ông Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định thành lập 2 trường mới vào ngày 1/12. Tên tiếng Anh của trường Quản trị và Kinh doanh là VNU - Hanoi School of Business and Management (VNU - HSB), còn của trường Quốc tế là VNU - International School (VNU - IS).

Theo đó, hai ngôi trường mới thành lập này sẽ là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, có tài khoản, con dấu riêng để giao dịch. Ngoài ra, được phép tổ chức, hoạt động theo các quy định của pháp luật, quy chế về tổ chức và hoạt động của ĐH Quốc gia cũng như các cơ sở giáo dục đại học thành viên do Thủ tướng chính phủ ban hành. Quy chế về tổ chức, hoạt động của cả hai ngôi trường sẽ do Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành.

Thành lập 2 trường đại học mới trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh 2
Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định thành lập 2 trường đại học mới.

Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, việc thành lập 2 trường mới trên cơ sở điều chỉnh, sắp xếp phát triển các khoa trực thuộc giúp sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn lực từ lợi thế của mô hình đại học. Đồng thời tạo điều kiện để thu hút các nguồn lực về nhân sự, tài chính từ bên ngoài.

Việc thành lập các trường đã giúp góp phần hoàn thiện mô hình đại học nghiên cứu. Đồng thời đổi mới, sáng tạo trên nền tảng phát triển các hạt nhân có năng lực thực hiện tốt những chính sách thí điểm về nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế và liên kết. Đặc biệt, hai trường có khả năng tự chủ về tài chính.

Tiền thân của trường Quản trị và Kinh doanh, được thành lập ngày 13/7/1995 là khoa Quản trị và Kinh doanh. Còn khoa Quốc tế, tiền thân của trường Quốc tế được thành lập ngày 24/7/2002.

Thành lập 2 trường đại học mới trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh 1
Khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Như vậy, hiện tại ĐH Quốc gia Hà Nội có 8 trường đại học thành viên do Thủ tướng ký quyết định thành lập. Tám trường đại học thành viên gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học tự nhiên, Việt Nhật, Công nghệ, Y dược, Giáo dục, Kinh tế, Ngoại ngữ. Trong đó, trường Đại học Y dược mới được thành lập vào tháng 10/2020.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thành lập 2 trường đại học mới trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Mai Khanh - MC nhí đa tài

Gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin… là những điều mà khán giả rất ấn tượng khi tiếp xúc với MC nhí Hoàng Mai Khanh (lớp 6A3, trường THCS Lê Văn Thiêm, TP. Hà Tĩnh).

"Người truyền lửa" cho sự nghiệp trồng người

“Cô Hà ơi, con yêu cô!...”, “Cô Hà ơi, con thích học tiết Âm nhạc của cô lắm ạ! ”… Nhiều năm qua, những câu nói đó đã trở nên quen thuộc, truyền đi năng lượng tích cực để mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với cô và trò trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.