Thành ủy, UBND, HĐND, Mặt trận tổ quốc TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phát đi thư ngỏ với nội dung kêu gọi người dân "chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19". Theo nội dung của thư ngỏ, hiện nay tình hình dịch bệnh ở thành phố Thanh Hóa đang diễn biến khó lường, số ca nhiễm trong cộng đồng có xu hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp.

Tính riêng từ ngày 14/10/2021 đến ngày 30/12/2021, thành phố này đã ghi nhận 619 ca dương tính, trong đó có những ngày số ca ghi nhận lên tới 44 ca. Những trường hợp phát hiện dương tính không chỉ ghi nhận ở người dân thành phố mà còn xuất hiện ở những người từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước khi trở về địa phương.

Thành phố Thanh Hóa gửi thư ngỏ, kêu gọi người dân xa quê không trở về dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Thư ngỏ của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thanh Hóa.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu như không có biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức tự giác phòng chống dịch của nhân dân.

Với phương châm bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, nhà chức trách thành phố Thanh Hóa kêu gọi người dân tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh và "tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022".

Trong thư ngỏ, chính quyền cũng đề nghị người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt và các hoạt động tập trung đông người vì sự an toàn của mình và mọi người, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Thành phố Thanh Hóa gửi thư ngỏ, kêu gọi người dân xa quê không trở về dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bức thư ngỏ khiến nhiều người dân Thanh Hóa xa quê hương thấy băn khoăn về việc có bị hạn chế đi lại hay không. Chia sẻ về vấn đề này, chiều ngày 5/1, ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thanh Hóa cho biết, đây là thư ngỏ do thành phố ban hành, không phải lệnh cấm mà chỉ là khuyến cáo. "Thành phố không có chủ trương cấm và không thể cấm người dân đi lại. Khuyến cáo là để mọi người giữ sức khỏe trước hết cho bản thân, người thân và cộng đồng nói chung", ông Hùng nói.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh này ghi nhận 9.298 bệnh nhân mắc Covid-19 cộng dồn; 6.476 người điều trị khỏi được ra viện, 16 bệnh nhân tử vong. UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ nay người từ vùng dịch Covid-19 cấp độ 1 và 2 khi trở về địa phương không phải cách ly y tế.