Thắt lòng cảnh người cha Syria gào khóc trước mộ 2 con gái nhỏ 1Chú Alyousef ôm chặt thi thể hai cô con gái sinh đôi 9 tháng tuổi

Nếu không quan sát kỹ, người xem rất có thể lầm tưởng bức hình trên đây chụp chú Abdel Hameed Alyousef đang bế 2 cô con gái sinh đôi của mình say ngủ. Nhưng không, 2 em nhỏ mới 9 tháng tuổi này đã thiệt mạng và là nạn nhân của một cuộc tấn công hoá học ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria đầu tháng 4 vừa qua.

Không ai cầm được nước mắt khi gương mặt như thiên thần và mái tóc vàng óng ánh kia sẽ chẳng bao giờ có thể thức dậy, mãi mãi. “Tạm biệt, các con của bố, tạm biệt con…” – chú Alyousef nói trong nước mắt.

Đau đớn hơn nữa, cuộc tấn công bằng chất độc hoá học xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhoun cùng lúc cướp đi vợ của chú Alyousef và gần 20 người họ hàng khác. Nỗi đau chồng chất nỗi đau trên gương mặt người đàn ông này.

Tờ Telegraph thuật lại lời chú Alyousef: “Cả nhà tôi đang ngủ, tôi thức dậy khi tiếng nổ đầu tiên vang lên. Nó ở ngay cạnh nhà tôi, tôi chạy kịp ra chỗ vợ và con mình nhưng không hề biết là lúc đó có khí ga hay thứ gì đó. 5 phút sau, tiếng nổ thứ hai xuất hiện. Tôi nhìn và thấy nó đã trút lên mái nhà của cha mẹ mình. Rồi 5 phút nữa và bom lại dội lên mái nhà họ hàng tôi. Tôi không biết phải làm gì ngoài việc bảo vợ con mình đi trốn”. Không lâu sau, chú Alyousef đã chết lặng khi nhìn thấy thi thể vợ và 2 con gái ở một bệnh viện gần nhà…

Không phải chỉ mình chú Alyousef phải gánh chịu nỗi xót xa, mất mát lớn do chiến tranh. Vụ tấn công bằng chất hoá học đã khiến 70 người dân Khan Sheikhoun thiệt mạng, trong đó có tới 1/3 là các bạn, các em nhỏ lứa tuổi như chúng mình.

Hàng trăm ngàn người dân Syria đã sống như thế suốt gần 6 năm qua – trong một cuộc chiến dai dẳng và vô nghĩa chưa có hồi kết. Và đâu đó trên thế giới, vẫn có những bạn nhỏ như chúng ta nhưng không được hưởng những quyền cơ bản nhất của con người: Có cơm ăn, áo mặc, sống trong tự do, hoà bình và được tới trường mỗi ngày.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Telegraph/AP