Đi làm bình thường, cùng lao công dọn vệ sinh trường

Ngay khi nhận thông tin Hà Nội sẽ cho Hà Nội nghỉ học một tuần đến ngày 9/2, cô Liên Hương cùng đồng nghiệp ở trường Mần non Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) đã đến trường làm việc. Dù không làm công việc chuyên môn nhưng các cô trong ngày đầu đã làm vệ sinh phòng học, khử trùng đồ chơi.  Những ngày sau, các ngày khác thay nhau đến trực trường, soạn bài, mở cửa thông thoáng lớp.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường Mầm non ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, dù học sinh được nghỉ học theo lịch của Hà Nội công bố, nhưng các thầy cô vẫn đến trường bình thường trong ngày đầu để dọn dẹp sân trường,  khử trùng phòng học. Vào những ngày sau, các cô luân phiên nhau đến trường để làm vệ sinh thường xuyên trường lớp.

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên môn Sử của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho rằng, có trường học sinh nghỉ thì giáo viên cũng nghỉ, tùy công việc nên giáo viên chủ động công việc ở nhà nếu có.

Tuy nhiên, cô Huyền Thảo cho biết, sáng 6/2, giáo viên cả hai cơ sở của trường, dựa trên tinh thần tự nguyện đi tổng vệ sinh toàn trường. Riêng cơ sở 1 của trường cô đã có gần 50 giáo viên tình nguyện tham gia vệ sinh, khử trùng phòng học để sẵn sàng đón học sinh trong những ngày tới.

Dù học sinh nghỉ học nhưng cô Huyền Thảo cho rằng cô vẫn đến trường hoặc có khi hướng dẫn đội tuyển học sinh giỏi môn Sử sắp đi thi cấp Thành phố từ xa.

“Hiện các cô không phải chuẩn bị tài liệu cho học sinh trên lớp nhưng vẫn chuẩn bị kiến thức cho các em sắp thi học sinh giỏi có đề cương ôn tập cho tốt”- cô Huyền Thảo cho biết.

Một hiệu trưởng của trường THCS ở quận Đống Đa chia sẻ, dù học sinh nghỉ học nhưng giáo viên trong trường vẫn đi làm bình thường. Các công việc như bên công tác hành chính, tiếp nhận giải quyết thủ tục, trả bằng, giải quyết công văn đến- đi,... Kế hoạch chuyên môn, góp ý chuyên đề vẫn diễn ra.

 
   Thầy cô làm gì dịp học sinh được nghỉ vì virus corona? 1

 Thầy cô làm gì dịp học sinh được nghỉ vì virus corona? 2
Dù học sinh nghỉ học nhưng thầy cô vẫn đến lớp cùng lao công lau dọn phòng họp sạch sẽ  (Ảnh chụp tại THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM).

“Khi đến trường giáo viên có đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng nước rửa khô, xà phòng. Bên cạnh đó, các giáo viên còn họp ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường. Ngoài ra, đưa các tình huống và chuẩn bị phương án thực hiện. Lập kế hoạch vệ sinh trường lớp sạch sẽ”- vị lãnh đạo trường này cho biết.

Ths Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên môn Địa trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho biết, ngoài đến trường tập huấn phòng dịch corona, cùng lao công dọn dẹp phòng học trong các ngày vừa qua thì cô vẫn dạy online 2 buổi trong tuần cho các em sắp bước vào kì thi học sinh giỏi thành phố vào tháng 3 sắp tới.

“Nhà trường không ép giáo viên đến vệ sinh toàn trường. Đây là dựa trên tinh thần tự nguyện.  Giáo viên nào có sức khoẻ tốt thì đi, giáo viên nào sức khỏe không tốt thì ở nhà.  Tôi cho rằng, nếu giáo viên toàn trường chung sức làm vệ sinh sạch sẽ trường lớp chống dịch bệnh thì mong học sinh quay lại học có thể sẽ an toàn hơn”- cô Hiệp chia sẻ.

Học sinh nghỉ 2 tuần có ảnh hưởng không?

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương  đã chốt phương án sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16/2. Để thích ứng với việc học sinh nghỉ dài ngày, nhiều trường tiểu học, THCS hay THPT ở các thành phố lớn đã giao bài tập hoặc triển khai học online cho học sinh.

Ths Võ Thị Kim Hiệp cho rằng, việc các địa phương quyết định tiếp tục cho nghỉ tiếp một tuần đến hết ngày 16/2 là hợp lý vì dịch đang ở giai đoan bùng phát và dự kiến ở đỉnh trong tuần tới.

 
Theo Ths Hiệp, tuần tới mới có thể kiểm soát sàn loc được chính xác người nhiễm bệnh hay không chứ nếu nghỉ học một tuần, phụ huynh vẫn lo là ủ bệnh nên sẽ không thực sự an tâm. Trong một tuần nữa, chúng ta có thể kiểm soát và khoanh vùng được dịch thì cho học trở lại.

Cũng theo cô Hiệp, việc nghỉ học hai tuần sẽ không ảnh hưởng đến việc học của nhà trường: “Nếu chỉ nghỉ hai tuần thì không cần tăng thời gian học mà chỉ cần lùi lịch thi là được. Thay vì lịch thi như mọi năm thì cần cho học sinh học sát đến ngày thi”.

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên môn Sử của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho rằng, hiện tại giáo viên chưa cần giao bài tập cho học sinh vì giáo viên bộ môn chưa nhận được "'lệnh" từ ban giám hiệu nhà trường.

Cũng theo cô Huyền Thảo, việc học sinh nghỉ 2 tuần để phòng chống dịch virus corona sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh. Nếu thời gian nghỉ bắt buộc phải đẩy lên hơn hai tuần thì lúc đó cần tính phương án dạy bù.

“Nếu nghỉ hai tuần thôi thì vẫn đảm bảo được đúng tiến độ nhưng năm nay các trường cần lùi lịch thi. Học sinh cần học đến lúc thi chứ theo đúng lộ trình như mọi năm sẽ hơi khó”- cô Thảo nêu quan điểm.

(Theo Tienphong.vn)