Theo thầy Bang: "Học sinh tuổi teen tìm đến thuốc lá và nghiện game trực tuyến bởi vì các bạn ấy muốn quên đi giây phút thực tại. Các bạn hút thuốc lá và chơi game là để đối phó với cảm giác căng thẳng khi không nhận được trợ giúp từ người lớn".

Chính vì vậy, các nhà giáo dục cần hướng dẫn học sinh đi đúng hướng bằng cách tỏ ra yêu thương các bạn ấy hơn là khiến các bạn sợ hãi.

Niềm tin của thầy Bang về phương pháp giáo dục này càng mạnh mẽ hơn sau khi thầy sáng tác bài hát "Không thuốc lá" vào năm 2014, khi thầy là hiệu trưởng Trường Trung học Junghwa ở đông Seoul.

Bài hát "Không thuốc lá" có những câu như: "Tôi biết rằng bạn đang tìm kiếm những gì bạn bị từ chối: tình yêu thương và sự quan tâm. Tôi xin lỗi vì không yêu thương bạn sớm hơn. Đừng lo lắng. Tôi tin tưởng ở bạn. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua".

Thầy hiệu trưởng sáng tác bài hát giúp học sinh cai nghiện game 1

Thầy Bang Seoung-ho, 54 tuổi, hiệu trưởng Trường Bách khoa Ahyeon. (Ảnh: Korea Times).

Những ca từ này đã lan truyền cảm xúc đến học sinh và giáo viên. Các giáo viên cũng thừa nhận rằng không một hình phạt nào, hay lời cảnh báo nào có thể hiệu quả hơn bài hát này: sau khi bài hát ra đời năm 2014, tỷ lệ học sinh hút thuốc ở học sinh trường Junghwa và Ahyeon giảm xuống còn dưới 10%.

Thầy Bang cho rằng việc làm của mình không phải là cấm các bạn học sinh chơi game, mà điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng các bạn ấy sẽ cam kết hạn chế thời gian chơi game của mình hơn để có thể tập trung vào việc học tập trên lớp.

Ở bài hát sắp tới, thầy Bang có cảm hứng sáng tác vì được phụ huynh ủng hộ sau khi thầy đã chữa được chứng nghiện game ở học sinh trường Ahyeon bằng cách lắp đặt phòng máy tính nơi học sinh có thể chơi game thoải mái.

Thầy Bang giải thích: "Tôi cố gắng kết hợp chơi với học bằng cách đưa các trò chơi vào bài học trong đó học sinh có thể vừa chơi vừa học từ tiếng Anh, ngữ pháp và bài luận tiếng Hàn".

"Ban đầu khi tôi thông báo về kế hoạch lắp đặt phòng máy tính trong trường, các bậc phụ huynh rất giận dữ, nói rằng tôi đang làm hư trẻ em. Nhưng sau khi thấy học sinh học được trách nhiệm và tìm thấy niềm vui thích học tập thông qua các trò game, phụ huynh lại cảm ơn tôi vì cách tiếp cận rất hiệu quả này".

Loan Vũ 

(Tổng hợp)