Mới đây, trên mạng xã hội đã truyền tay nhau những hình ảnh về một người thầy giáo đang tự tay cắt tóc cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. Theo Infonet, người thầy này là thầy Dương Văn Huấn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Núp (xã Ea Yiêng, Krông Pắk, Đắk Lắk).

Thầy Huấn cho biết, những ngày qua, thấy nhiều em học sinh đến trường với mái tóc bù xù, vướng víu nên đã quyết định mua kéo và lược về để tranh thủ giờ nghỉ giải lao cắt tóc cho các bạn ấy. Đã có khoảng 10 bạn học sinh được thầy Hiệu trưởng tự tay cắt tóc cho, hầu hết các bạn đều là người dân tộc Xê-đăng.

Thầy Hiệu trưởng đã tự tay cắt tóc cho các em học sinh của mình.
Thầy Hiệu trưởng đã tự tay cắt tóc cho các em học sinh của mình.

Tuy không phải thợ cắt tóc chuyên nghiệp nhưng trước đây, bố thầy Huấn là thợ cắt tóc nên thầy đã học lỏm được của bố ít nghề. Chính vì thế, thầy mới tự tin cầm kéo cắt tóc cho các học sinh của mình. 

"Thấy các em học sinh còn nhỏ, tóc tai bù xù nên thương và cắt lại cho gọn gàng. Các năm trước, thấy học sinh nào tóc dài tôi cũng tự cắt cho các em. Năm nay dịch Covid-19 nên tôi cắt cho nhiều học sinh hơn để các em khỏi phải ra tiệm, vừa đỡ tốn tiền vừa tránh được nguy cơ nhiễm bệnh", thầy Dương Văn Huấn chia sẻ.

Hầu hết các bạn học sinh đều là người dân tộc Xê-đăng.
Hầu hết các bạn học sinh đều là người dân tộc Xê-đăng.

Những hình ảnh thầy đang chăm chú cắt tóc cho học sinh đã được chính các thầy cô giáo trong trường lén chụp lại để đăng lên mạng xã hội. Khoảnh khắc tuy mộc mạc, giản dị nhưng thật thân thương biết nhường nào. Đó là cả tấm lòng mà người thầy dành cho các học sinh của mình.

Cô bạn tươi cười sau khi được thầy Hiệu trưởng cắt tóc cho.
Cô bạn tươi cười sau khi được thầy Hiệu trưởng cắt tóc cho.

Cư dân mạng sau khi xem những hình ảnh này đã dành nhiều lời tốt đẹp gửi đến thầy Hiệu trưởng để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính phục. "Thầy gần gũi giống như cha của các em học sinh vậy", "Người hiệu trưởng xứng đáng là hiệu trưởng", "Hình ảnh gần gũi và thân thiện quá",... là một số bình luận của netizen. Nhiều người thấy thầy cắt tóc đẹp còn hài hước nhắn thầy hãy mở một tiệm tóc ngay tại trường.

Trước đó, ở Hà Tĩnh cũng có những người thầy ngoài việc dạy học còn kiêm thêm cả nhiệm vụ làm thợ cắt tóc cho học trò của mình, giúp các bạn tiết kiệm chi phí dành tiền mua sách vở tới trường. Và tiệm cắt tóc 0 đồng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2019 do các thầy trường THCS Thụ Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) phụ trách.

Tiệm cắt tóc không đồng của các thầy trường THCS Thụ Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh).
Tiệm cắt tóc không đồng của các thầy trường THCS Thụ Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Chỉ với một vài dụng cụ đơn sơ như kéo, lược, tông đơ,... các thầy đã có thể dựng lên một tiệm cắt tóc ở trong góc nhà để xe của trường. Cứ đều đặn vào chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, tiệm sẽ mở cửa và đón một lượng "khách hàng" vô cùng đông đảo.

Những hình ảnh về thầy Huấn hay các thầy tại trường THCS Thụ Hậu và nhiều thầy cô khác nữa tựa như một nốt nhạc thêm vào bài ca ca ngợi những người giáo viên mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.