Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) mới đưa ra số liệu có tới 264 trẻ em và thanh thiếu niên không được tới trường. Con số này đã tăng thêm 1 triệu so với năm 2016.

Tổ chức này cũng nói thêm, tỷ lệ thất học của học sinh trên toàn thế giới bắt đầu giảm mạnh từ năm 2000. Tỷ lệ hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học của trẻ em được tới trường khoảng 83%, 45% tốt nghiệp bậc trung học.

Nhiều bạn gái, đặc biệt là ở các nước đang phát triển không được đến trường. Chỉ có 66% các quốc gia trên thế giới đạt được sự cân bằng giới trong giáo dục.

Khoảng cách giữa trẻ em giàu và trẻ em nghèo cũng là một vấn đề còn tồn tại. Số trẻ sinh ra trong gia đình giàu có được đi học mầm non cao gấp nhiều lần so với những trẻ cùng độ tuổi sinh ra trong những gia đình nghèo. Theo UNESCO, giáo dục là chia sẻ trách nhiệm và để cải thiện tình hình này, cha mẹ, giáo viên và chính phủ cần làm việc với nhau để có những quyết sách đúng đắn.

UNESCO đã có một cuộc điều tra các hộ gia đình của 128 quốc gia trong giai đoạn 2010 - 2015. Trong đó 40 quốc gia chỉ có 25% trẻ em được tới trường tốt nghiệp trung học. Còn lại 14 quốc gia có tỷ lệ tốt nghiệp là 90%.

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova cho biết: "Giáo dục là trách nhiệm chung giữa chính phủ, nhà trường, giáo viên và cha mẹ. Mà trách nhiệm chính là cách giảng dạy của giáo viên, các học của học sinh và hỗ trợ từ chính phủ. Mọi thứ phải được biên soạn cẩn thận với tâm huyết thực sự dành cho trẻ em".

Ngọc Hà (Tổng hợp)