Đội bóng Thái Lan chưa sẵn sàng để lặn khỏi hang động

Theo chỉ huy chiến dịch giải cứu thì các cầu thủ nhí và huấn luyện viên trẻ tuổi chưa sẵn sàng về mặt thể lực để bơi, lặn ra khỏi hang. Nhưng nếu trong những ngày tới mưa tiếp tục lớn hơn thì buộc phải đưa mọi người ra ngoài bằng mọi giá.

Tỉnh trường Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn cho biết các chàng trai đang học lặn nhưng chưa đủ khỏe mạnh để bước vào hành trình "sinh tử" đi qua những đoạn hẹp dưới nước. Bởi sẽ có lúc phải lặn sâu 30m và lối đi không cho phép đeo bình dưỡng khí trên lưng.

Một cuộc họp báo được tổ chức ngay trong đêm 6/7 rạng sáng 7/7 phía ngoài hang Tham Luang: "Trong ngày hôm nay sẽ không thể tổ chức đưa các cậu bé ra khỏi hang, mặc dù các cậu bé đang được học lặn. Chúng tôi không muốn rủi ro xảy ra với đội bóng, nhưng cũng không thể chờ đợi nếu mưa lớn sẽ càng rút ngắn cơ hội. Nếu mưa, chúng tôi sẽ cố gắng đưa các cậu bé ra ngoài".

Đội chỉ huy chiến dịch giải cứu và tất cả mọi người đều lo ngại khi những cơn mưa sắp tới sẽ làm ngập lụt toàn bộ hệ thống hang động ở Chiang Rai và cắt đứt liên lạc với đội bóng.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Narongsak không muốn cả đội bóng mắc kẹt trong thời gian dài. Khi một phóng viên hỏi rằng liệu họ có bị bỏ lại trong hang hay không, ông Narongsak đã cười và nói: "Các nhân viên cứu hộ cần phải lập những kế hoạch tốt nhất và đánh giá mọi sự lựa chọn và đảm bảo sẽ thực hiện kế hoạch với rủi ro thấp nhất". Nhưng ông vẫn khẳng định "Các thành viên đi vào bằng đường nào thì sẽ ra bằng con đường đó".

Hầu như những phương án như khoan từ đỉnh núi xuống hang, nơi đội bóng mắc kẹt hay chờ nước rút đều không khả thi. Bởi nước trong hang vẫn dâng lên 1cm mỗi giờ, dù có bịt dòng chảy vào hang. Nếu khoan núi sẽ mất khoảng 2 tháng, thời gian ấy không đủ oxy và lương thực cho cả đội.

Quãng đường ra khỏi hang được rút ngắn

Vào ngày thứ 6, đội giải cứu đã nỗ lực bơm 130 triệu lít và bịt mọi dòng chảy vào hang. Mực nước đã giảm đáng kể, đội bóng nhí có thể đi bộ qua một số khu vực ra gần với cửa hang hơn. Như vậy, hành trình quay trở ra khỏi hang rút ngắn từ 11 giờ xuống còn dưới 6 giờ đồng hồ.

Ngày hôm qua, hai thợ lặn người Anh đã đến thăm các cậu bé một lần nữa, hầu như mọi người tình trạng đều tốt, duy chỉ có 3 trong số ấy khá yếu nhưng không quá nghiêm trọng.

Đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong bối cảnh cực kỳ xấu về thời tiết và lượng oxy giảm xuống. Rất có thể đội cứu hộ sẽ kéo các chàng trai ra ngoài trước khi họ thực sự săn s&agrav