Nhằm mục đích giáo dục kỹ năng sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh đối với học sinh khi sử dụng mạng xã hội, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã giao cho Đoàn thanh niên nhà trường triển khai những yêu cầu đối với học sinh khi sử dụng Facebook.

Thêm một trường học khuyến cáo học sinh không chửi bậy trên Facebook 1

Trường THPT Đông Sơn 2, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa.

Từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 đã tuyên truyền và áp dụng một số yêu cầu trong việc sử dụng mạng xã hội đối với học sinh của nhà trường.

Cụ thể, những yêu cầu đối với học sinh trường THPT Đông Sơn 2 khi sử dụng Facebook:

(1) Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt (...). Phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt.

(2) Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

(3) Chỉ like Status (thích trạng thái) khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

(4) Tuyệt đối không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy, viết Status phải rõ ràng.

(5) Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi like vào một comment (bình luận) nào đó, hoặc viết Status thể hiện tâm trạng của bản thân.

(6) Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook.

Trước đó, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cũng đã có quy định chỉ rõ những điều cấm kỵ khi học sinh lên Facebook và yêu cầu học sinh phải chấp hành tuyệt đối.

Thêm một trường học khuyến cáo học sinh không chửi bậy trên Facebook 2

Cụ thể như: 'Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

Chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm.

Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status. Viết status phải rõ ràng'.

Nội quy trường Lương Thế Vinh nhắc nhở học sinh rằng mọi việc đều có hai mặt. 'Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn.

Tuy nhiên, việc chia sẻ này như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like một comment, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

Cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên facebook. Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!'.

Cô Trần Thị Phương Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cho hay,"Mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn trong học tập, đây cũng có thể là nguyên nhân của những mâu thuẫn, hiểu nhầm dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Vì thế, nhà trường triển khai những nội dung này. Sau khi thực hiện những lưu ý của nhà trường, có những thay đổi rõ rệt, học sinh không còn nói tục, chửi bậy và đặc biệt là khiêu khích nhau trên mạng", cô Hiệu phó chia sẻ.

Duy Minh (tổng hợp)