Khi mới 2 tuổi, cô bạn Nguyễn Vân Nhi được gia đình cho đi khám và phát hiện mắc căn bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản). Trong suốt 10 năm qua, Nhi thường xuyên phải tới bệnh viện điều trị, chiến đấu với bệnh tật.

Thêm một thiên thần nhỏ, cô bạn Vân Nhi tiếp tục hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Nhi là một cô bé ngoan ngoãn, được bạn bè và thầy cô yêu thương. Thế nhưng căn bệnh ung thư của Nhi thì y học vẫn chưa có phương pháp nào hiệu quả để chữa trị. Các bác sĩ đã thực hiện mở thanh quản, đặt ống thở cho Nhi, vì thế sức khỏe của Nhi ngày một yếu dần.

Thế nhưng cách đây vài ngày, Vân Nhi đã không thể chiến thắng được bệnh tật, bạn liên tục khó thở, gia đình đưa vào viện nhưng Nhi đã ngưng tim và chết não. Chia sẻ với tờ Dân trí, mẹ  Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời.

11 giờ trưa ngày 2/7, Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã tới Viện Nhi Trung ương để nhận giác mạc của Nhi theo di nguyện của cô bạn này.

Được biết, giác mạc của Vân Nhi sẽ được ghép cho 2 người trong danh sách 1000 người chờ vì mù hoặc thị lực kém.

Cuộc đời của Vân Nhi đã mãi mãi dừng lại ở tuổi 12, nhưng đôi mắt của cô bạn này sẽ tiếp tục được ghép cho người khác và mang lại ánh sáng cho những người mù lòa khác.

Đây là trường hợp thứ 3 kể từ khi Ngân hàng Mắt thành lập và được nhận giác mạc hiến tặng từ trẻ em.

Ngọc Hà (Tổng hợp)