Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông. Bắt đầu tổ chức từ năm 1999 đến nay, chương trình hiện đã bước sang năm thứ 21. Mỗi năm sẽ có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý và 1 cuộc thi chung kết được truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Tại vòng thi Tuần 3 - Tháng 1 - Quý 2 của Đường lên đỉnh Olympia năm 2013 có sự tham gia của 4 thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nga (THPT Hòa Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu); Trần Mai Khánh Linh (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang); Đỗ Minh Ngọc (THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) và Huỳnh Thanh Nhân (THPT Võ Trường Toản, TP. Hồ Chí Minh).

Thanh Nga tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2013.
Thanh Nga tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2013.

Ở cuộc thi năm đó, thí sinh Trần Mai Khánh Linh là người giành được chiếc vòng nguyệt quế tuần với 210 điểm. Còn Thanh Nga chỉ về đích ở vị trí thứ 4 với 70 điểm. Là đại diện của trường đi tham gia thi đấu, dù không đạt được thành tích cao nhưng nữ sinh vẫn để lại ấn tượng cho khán giả nhờ nụ cười tươi và má lúm đồng tiền.

Nhiều năm trôi qua, cựu thí sinh Olympia giờ đây đã có một màn thay đổi cực kỳ ngoạn mục. Sau 8 năm, Thanh Nga gặt hái kha khá thành tích nổi bật, trong đó phải kể đến 2 giải thưởng Hoa khôi sinh viên. Từ một cô nàng ngây thơ và có phần "hai lúa" đã trở thành nữ giảng viên xinh đẹp, hiện đại của khoa Du lịch, ĐH Văn Lang.

Cô bạn giờ đây đã gặt hái kha khá thành tích nổi bật cùng với sự thay đổi ngoại hình ngoạn mục.
Cô bạn giờ đây đã gặt hái kha khá thành tích nổi bật cùng với sự thay đổi ngoại hình ngoạn mục.

Trước đó, Nga từng thi đỗ vào khoa Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh tế - Luật (TP.HCM) sau khi tốt nghiệp cấp 3. Đây là một trong những khoa có điểm chuẩn cao nhất trường. Đến năm 2017, nữ sinh tham gia cuộc thi Nét đẹp sinh viên TP.HCM và đạt danh hiệu Hoa khôi. Ngoài ra, còn đạt được các giải thưởng phụ của Nhà tài trợ và giải thí sinh ứng xử hay nhất. 

Không dừng lại ở đó, cô nàng 9x này tiếp tục giành vị trí quán quân Nét đẹp sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Từ sau khi nhận 2 giải thưởng Hoa khôi sinh viên, Thanh Nga tiết lộ có nhiều cơ hội mở ra với cô bạn. Đó là những lời mời quay quảng cáo, gameshow và tham gia các cuộc thi nhan sắc có quy mô lớn hơn.

Thanh Nga từng 2 lần đoạt giải hoa khôi tại các cuộc thi sắc đẹp.
Thanh Nga từng 2 lần đoạt giải hoa khôi tại các cuộc thi sắc đẹp.

"Giai đoạn đó, mình bị hoang mang khi đứng trước nhiều cơ hội. Thế nhưng, sau khi phân tích thế mạnh và định hướng của bản thân, mình quyết định lựa chọn tập trung phát triển con đường học hành", cô bạn nhớ lại.

Bước ra từ một sân chơi trí tuệ trên truyền hình, với Thanh Nga đây là một vinh dự, một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ. Sau cuộc thi, cô bạn có cơ hội quen biết thêm nhiều người bạn trong cộng đồng thí sinh và duy trì mối quan hệ đó cho đến hiện tại.

Cô nàng hiện giờ là nữ giảng viên xinh đẹp, hiện đại của khoa Du lịch, ĐH Văn Lang.
Cô nàng hiện giờ là nữ giảng viên xinh đẹp, hiện đại của khoa Du lịch, ĐH Văn Lang.

Mỗi năm diễn ra các trận chung kết, Nga đều đến trường quay S14 của Đài truyền hình Việt Nam để theo dõi trực tiếp hoặc đến một trong 4 điểm cầu. Chỉ duy nhất 1 lần, do bận công việc nên cô nàng phải ở nhà theo dõi trận chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" qua TV.