Giảm độ khó của đề thi

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là các thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trên báo điện tử VOV, TS. Lê Trường Tùng - Chủ tịch Đại học FPT nhận xét: Năm 2017. đề thi được phản ánh là dễ nên có nhiều điểm 10, còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức chuyên gia cũng gặp khó khăn khi giải đề và lộ ra những gian lận điểm thi. Vậy nên, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ lưu ý để công tác làm đề thi sao cho đảm bảo độ khó phù hợp. Và năm nay, đề thi sẽ dễ hơn nên phổ điểm thi năm nay cũng có thể cao hơn năm ngoái.

Xu hướng ra đề thi sẽ chủ yếu phục vụ cho mục đích thi tốt nghiệp và các trường đại học cũng tiến dần đến việc tự chủ trong tuyển sinh, tự tổ chức tuyển sinh riêng thay vì sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia.

Đề thi năm 2019 được các chuyên gia giáo dục đánh giá là tương đối hợp lý vì không quá khó mà rải đều ở các cấp độ nhận thức, có sự liên hệ thực tiễn và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Theo Thạc sĩ Huỳnh Thị Hoàng Dung (Trường ĐH Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ trên báo điện tử VOV, khi so sánh đề thi minh họa 2019 với đề thi năm 2018 thì môn Toán của đề thi minh họa năm nay có nội dung khoảng 90% nằm trong phạm vi kiến thức lớp 12, kiến thức lớp 10 và 11 chiếm khoảng 10%. Các câu hỏi của đề thi chia làm bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Ở mức độ thông hiểu, tỉ lệ câu hỏi tăng lên 30% trong khi năm 2018 chỉ có 20%. Ở câu hỏi vận dụng cao, đề thi năm 2018 chiếm 30%, đề thi minh họa năm nay chỉ chiếm 20%, năm ngoái có 15 câu thì năm nay chỉ 10 câu. Như vậy, so với đề thi năm 2018 thì đề thi minh họa 2019 có độ khó giảm đi đáng kể.

Nâng cao tính ứng dụng, giảm tình trạng “học vẹt”

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT khẳng định nội dung đề thi năm 2019 nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học và tăng cường câu hỏi mở. Đề thi sẽ có tính ứng dụng để phát huy sự sáng tạo của học sinh chứ không máy móc, khuôn mẫu. Câu hỏi sẽ ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có cả các câu mang tính phân hóa trình độ của thí sinh.

Thầy Nguyễn Tuấn Anh - Giáo viên luyện thi online môn Toán cho biết thời gian này các bạn học sinh nên tăng cường tự học sau khi được các thầy cô hướng dẫn. Các bạn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản của chương trình lớp 12 và 11 ở các phần: Xác suất, dãy số, đạo hàm và giới hạn. Trong khi đó, về hình học thì cần vững trong tính góc và tính khoảng cách.

Theo một số giáo viên dạy tiếng Anh, đề thi tham khảo năm 2019 môn Anh có nội dung kiến thức nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Phạm vi kiến thức là các chuyên đề ngữ pháp phổ biến như thì, câu bị động, câu điều kiện, câu gián tiếp, mạo từ, danh động từ và từ vựng. Độ khó của đề là khoảng 60% cơ bản và 40% nâng cao.

Như vậy, đề thi THPT Quốc gia 2019 rất nhiều khả năng sẽ dễ hơn năm trước, tạo nhiều cơ hội cho các bạn học sinh đạt điểm cao nếu như ôn tập chăm chỉ, đúng hướng.