Thầy Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các cơ sở đào tạo về hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có 3 ngày “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước khi bước vào đợt điều chỉnh chính thức, từ ngày 16/7 đến ngày 18/7.

Thí sinh có thể thử điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm.

Sau thời gian trên, hệ thống sẽ được làm mới để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7. 

Thí sinh sẽ "thử" điều chỉnh nguyện vọng tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng

Việc thử điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển nhằm mục đích chạy thử phần mềm giúp thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với các điều chỉnh nguyện vọng. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Bộ GD&ĐT cũng cho phép các trường đại học, cao đẳng được phép điều chỉnh đề án tuyển sinh nếu chưa phù hợp. Hạn cuối cho những điều chỉnh này là ngày 10/7, trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1.

Trong đó, các trường rà soát lại các vấn đề về chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu…Các thông tin này phải chính xác với dữ liệu khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án, các trường phải tuân thủ quy định, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Ví dụ, các trường mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở, lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến nên điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành…

Theo lịch tuyển sinh, từ 22/7 đến 17h ngày 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng chính thức theo phương thức trực tuyến.

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức phiếu đăng ký xét tuyển.

Theo VTC News