Đây là năm đầu tiên, môn Toán thi dưới hình thức trắc nghiệm trong vòng 90 phút thay vì hình thức tự luận. Với hình thức thi này, mỗi thí sinh trong một phòng sẽ có một mã đề khác nhau. Các câu hỏi sẽ được xáo trộn để tránh tình trạng thí sinh coi cóp bài của nhau.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 14h20 phút các thí sinh bắt đầu được phát đề thi, đúng 14h30 phút các thí sinh bắt đầu làm bài.

Hầu hết các thí sinh và phụ huynh đều lo lắng trước kỳ thi THPT có nhiều đổi mới này. Bởi vì trong khoảng thời gian 90 phút, các bạn phải phân bổ thời gian hợp lý cho 50 câu trắc nghiệm. Áp lực về thời gian và hình thức thi cũng khiến nhiều thí sinh cảm thấy bối rối.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những bộ đề thi thử cho các sĩ tử làm quen với hình thức thi này.


Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 1

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 2

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 3

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 4

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 5

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 6

Thi THPT quốc gia: Đề thi môn Toán dài và có tính phân loại cao 7

Đề thi Toán chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Là một trong số những thí sinh ra phòng thi sớm nhất, bạn Đỗ Phúc Minh (điểm thi THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) cho biết: "Đề thi này khá dài, nhưng kiến thức làm bài cũng vừa tầm với mình, có lẽ mình sẽ được khoảng 7 điểm".

Nhiều bạn thí sinh khối tự nhiên đánh giá, đề thi Toán bám sát chương trình học, các dạng bài quen thuộc đều xuất hiện. Tuy nhiên với những bạn trung bình khá thì đề thi Toán khá vất vả.
Thầy Lại Tiến Minh (Giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhận định đề thi năm nay không có gì mới, rất sát với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Các câu trong đề thi được ra theo tính tăng dần độ khó, trong đó có khoảng 30 dễ. Với các bạn có học lực trung bình có thể làm trọn 20 - 25 câu và đạt 4,5 điểm, đủ điểm xét tốt nghiệp. Các câu phân loại trong đề thi có khoảng 10 câu, nếu như các thí sinh nắm vững kiến thức, biết căn chỉnh thời gian thì có thể làm trọn đề thi này.

Năm nay, cả nước có 2.364 điểm thi với 36.382 phòng thi. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng điểm thi nhiều nhất, 114 điểm thi. Hà Nội và Thanh Hóa cùng có 112 điểm thi. Địa phương có lượng điểm thi ít nhất là tỉnh Kon Tum với 13 điểm thi.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2017, buổi sáng thi môn Ngữ văn với tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,53%. Tổng số thí sinh đăng kí dự thi: 837.818; Tổng số thí sinh đến dự thi: 833.894, đạt tỷ lệ 99.53%; Tổng số điểm thi: 2.362; Tổng số phòng thi: 35.944; Tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật: 38 thí sinh ( 0 khiển trách, 01 cảnh cáo, 37 đình chỉ). Tổng số cán bộ vi phạm kỷ luật: 0 cán bộ.

Trong buổi sáng ngày mai (23/6), các thí sinh dự thi THPT quốc gia sẽ tiếp tục với bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên vào buổi sáng, buổi chiều với môn Ngoại ngữ.

Ngọc Hà