Ăn nhiều muối và mì tôm

Theo khoa học thì khi độ mặn càng tăng thì lượng máu đến thận càng nhiều, buộc thận phải tăng cường độ làm việc dễ dẫn đến suy thận. Muối còn là thủ phạm gây nên tình trạng thận nhiễm mỡ, sỏi thận.

Thói quen gây sỏi thận ai cũng mắc phải 1

Mì tôm tuy tiện lợi nhưng lại rất nguy hại cho thận.

Riêng với mì tôm - món ăn vặt mà tuổi chúng mình ai cũng thích, nhất là những bạn đi học xa nhà - thì nó chứa nhiều muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và các khoáng chất. Thành phần chính để tạo nên mì tôm lại là bột sắn - có rất nhiều axit oxalic tạo sỏi thận. Khi ăn quá nhiều mì tôm sẽ khiến chức năng gan thận quá tải, dễ mắc chứng sỏi thận và suy giảm sức khoẻ.

Ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ rất giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi trong thận. Với những người hay ăn các món chiên xào thì khả năng xuất hiện sỏi càng cao. Những món ăn chứa nhiều protit và chất béo là: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng... Nếu bạn rất thích ăn thì hãy điều chỉnh ăn với một lượng nhỏ, vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Uống ít nước

Hệ bài tiết, tiêu hoá và đường tiết niệu cần một lượng nước vừa đủ để phục vụ quá trình trao đổi chất, đào thải chất bã ra khỏi cơ thể. Uống từ 1 - 2 lít nước mỗi ngày sẽ làm loãng nước tiểu, giảm nồng độ tinh thể, rửa sạch cặn trong bể thận, ngăn tích tụ hình thành sỏi thận. 

Thói quen gây sỏi thận ai cũng mắc phải 2

Uống đủ nước không chỉ tốt cho thận mà còn giúp đẹp da, minh mẫn trí tuệ.

Nhưng khi bạn uống ít nước thì lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên sẽ dễ tạo sỏi trong đường tiết niệu và thận. Nếu bạn là người lười uống nước thì hãy thay đổi thói quen này ngay hôm nay nhé.

Nhịn tiểu tiện

Nước tiểu được chứa trong bàng quang ở khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu. Nước tiểu từ khi hình thành cho đến khi mất đi đều tồn tại ở đây. Nhịn tiểu lâu sẽ bị các chứng bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thận, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý… Nguy hiểm nhất bạn có thể bị vỡ bàng quang - nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn sáng

Nếu bạn vì vội vã đến trường hoặc sợ béo mà không ăn sáng thì đó quả là một điều sai lầm. Bởi vì trước đó túi mật sẽ bài tiết dịch mật để chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn sau một đêm dài. Khi bạn nhịn ăn sáng dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn vì không có gì để tiêu hoá và sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Thói quen gây sỏi thận ai cũng mắc phải 3

Bữa sáng cực kỳ quan trọng, vì lý do gì bạn cũng không nên bỏ qua bữa sáng.

Ít ngủ

Khi đêm đến và chúng ta ngủ thì mô thận sẽ tự tái tạo và chữa lành những tổn thương trong ngày. Khả năng thần kỳ này của thận chỉ được thực hiện khi con người chìm vào giấc ngủ. Nếu bạn không ngủ thì quá trình này không xảy ra. Bởi vậy những người ít ngủ, ngủ sai đồng hồ sinh học sẽ có nguy cơ bị sỏi thận, bị bệnh về thận hơn những người ngủ đúng giờ giấc.

Ngọc Trân