Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới khi đi qua khu vực giữa đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào ngày 13/7, nên áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Còn ở phía Nam, gió mùa Tây Nam cũng đang hoạt động mạnh.

Dải hội tụ nhiệt đới và áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn mạnh về phía Tây nên trong ngày và đêm hôm nay sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh tại khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Lượng mưa đo được trong thời gian từ 4-5 giờ sáng nay tại Yên Bình (Yên Bái) là 25mm, Lương Sơn là 20mm, Kim Bôi (Hoà Bình) là 18,6mm. Trong thời gian tới, các khu vực này tiếp tục có mưa và tổng lượng mưa đạt từ 20-40mm.

Ảnh minh hoạ

Tại các huyện Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thuỷ (Hoà Bình); Yên Bình, Lục Yên, Mù Căng Chải (Yên Bái) cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét.

Từ 14-17/7, các tỉnh miền Bắc có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An sẽ có mưa rất to. Tại Hà Nội sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông nên nhiệt độ cũng giảm xuống còn 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên vài ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to và dông tập trung và chiều và đêm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Huệ Anh (Tổng hợp)