Thông điệp về bảo vệ môi trường qua hoạt động tái chế

Bảo Ngọc
Kết thúc sự kiện thu gom và tái chế diễn ra trong hai ngày 30/09 và 01/10 vừa qua, LƯỢM ĐÂY II: VAGARY đã khép lại với những dấu mốc rực rỡ và những dư âm đáng nhớ để lại cùng với sự tham gia, ủng hộ sách vở cũ, chai lọ... từ người dân trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Striped Project là dự án về môi trường và cộng đồng được thành lập vào tháng 6 năm 2015 bởi nhóm học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội, với mục đích để khắc phục một phần tình trạng sử dụng giấy, hay nói cách khác là tài nguyên gỗ hoang phí hiện nay.

Hàng tấn giấy từ khắp địa bàn thành phố Hà Nội được tập kết và phân loại.

LƯỢM ĐÂY (Collecting Day) là ngày hội được tổ chức thường niên tại Hà Nội với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế. Tại đây, chương trình sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp lại. Một phần sẽ được đưa tới nơi tập kết để xử lí đúng cách, phần còn lại sẽ được những đôi bàn tay tài hoa của Striped Project tái chế thành những vật dụng xinh xắn để bày bán tại hội chợ tái chế Giờ Phe - sự kiện chính của dự án.

Những bộ quần áo không dùng đến cũng được quyên góp nhằm ủng hộ cho các trẻ em vùng cao.

Sự kiện đã được tổ chức thành công tại trường Mầm non Yên Hòa - số 106 Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội với quy mô lớn cùng sự góp mặt tham gia của hơn 150 bạn học sinh thuộc đội ngũ Ban Tổ chức trên toàn thành phố. Cùng với đó, số tiền thu được từ sự kiện sẽ được Ban Tổ chức trao tận tay cho các em nhỏ tại các điểm trường khó khăn như một món quà động viên tinh thần.

Lấy cảm hứng từ kiệt tác điện ảnh “Nàng công chúa thung lũng Gió”, Striped Project đã dựng nên “Rừng Chất Độc” - khu rừng nấm phát sáng, nơi mỗi con người trang bị cho mình lòng quả cảm, khát vọng thấu hiểu và chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên để giải cứu khu rừng nhiễm độc qua hoạt động thu gom, phân loại và tái chế từ những đồ vật tưởng chừng không còn sử dụng được. Qua đó, chương trình mong muốn khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường qua các trải nghiệm mới lạ và bổ ích về công việc tái chế.

Chủ đề của Lượm Đây năm nay là Vagary với hi vọng nâng cao nhận thức về môi trường tới mọi lứa tuổi.

Thông qua việc tổ chức “LƯỢM ĐÂY II: VAGARY”, Ban Tổ chức hy vọng sẽ góp phần truyền tải ý nghĩa sâu sắc của việc thu gom và xử lí đúng cách vật dụng tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ, từ đó tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng với thông điệp: Cách duy nhất để giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên là dung hòa giữa cuộc sống con người và thiên nhiên, ý thức về hành động của mình, đặc biệt là những điều đã gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thông điệp về bảo vệ môi trường qua hoạt động tái chế tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Chiến sĩ nhí” học làm báo Đội

Ngày 26/6, tại Trung đoàn 924 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, 105 chiến sĩ nhí đã có buổi trải nghiệm làm báo cực kỳ sôi nổi cùng các anh, chị đến từ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Gặp vận động viên nhí Bảo Trâm – cô bé “mít ướt”

Trong đoàn vận động viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh tham dự Hội khỏe phù đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực III, tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, đội tuyển điền kinh với 34 vận động viên độ tuổi lớp 5 đếp lớp 9 đã dành kết quả đáng tự hào khi xếp hạng Nhất toàn đoàn và đoạt Cờ xuất sắc.

Loài cây "ma cà rồng" đỏ như máu cực quý hiếm

Theo mô tả của các nhà khoa học, cây “ma cà rồng” vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, chúng là một chi thực vật ký sinh, bám chặt vào rễ của thực vật chủ hút hết chất dinh dưỡng xung quanh rễ cây lân cận để tồn tại.

"Lượm Đây" - Lan toả tình yêu thương và ý thức bảo vệ môi trường

Trong hai ngày 15 và 16/6, Striped Project đã tổ chức thành công "LƯỢM ĐÂY I 2024: MARELIUS" với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng 83,6kg chai lọ được quyên góp chính là “những con số biết nói” từ sự chung tay của học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.