Duy học giỏi Toán, tiếng Anh và luôn nỗ lực, miệt mài với môn Ngữ văn nên điểm số đứng đầu khối chuyên Toán của cậu bạn tại kỳ thi vào lớp 10 chuyên Sư phạm không gây bất ngờ với giáo viên và những bạn bè yêu mến cậu. Với tổng điểm 36,75; trong đó, môn Toán điều kiện 9.75 điểm; môn Ngữ văn điều kiện 7 điểm; môn Toán chuyên 10 điểm- Duy thừa 15 điểm so với điểm trúng tuyển vào khối chuyên Toán (21.75) và trở thành Thủ khoa Toán.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư Phạm: “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn” - Ảnh 3
Trần Duy trở thành thủ khoa chuyên Toán dù không phải "mọt sách" (Ảnh: NVCC).

"Sau khi thi xong, mình khá yên tâm với môn Toán, môn Văn thì hơi "mấp mé" nên mình chỉ tự tin mình đỗ thôi, chứ không dám nghĩ mình trở thành thủ khoa. Khi nhận kết quả, mình đã rất bất ngờ", Trần Duy chia sẻ.

Ngoài trường THPT chuyên Sư phạm, Trần Duy còn trúng tuyển vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Cậu bạn cũng tham dự kỳ thi vào chuyên Toán- trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam và kết quả bài làm rất tốt.

Nói về đề Toán trường chuyên Sư phạm, Duy nhận xét đề nhẹ hơn so với các năm trước nên cậu bạn làm bài tự tin, bình tĩnh, giải quyết từng bài một. Thi Toán điều kiện, cậu bạn mắc một lỗi nhỏ nên bị trừ 0,25 điểm. Thi Toán chuyên, cậu bạn cố gắng làm hoàn chỉnh. Bài hình hơi hóc búa khiến Duy mất đến 20 phút để nháp, cuối cùng thì cũng tìm được cách giải. Duy dành thời gian soát lại bài cẩn thận, tránh sơ suất nhỏ dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư Phạm: “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn” - Ảnh 5
Duy chụp ảnh kỷ yếu cùng tập thể lớp 9T4, trường THCS Đoàn Thị Điểm (Ảnh: NVCC).

Nói về bí quyết học Toán của mình, Duy cười và cho biết mình không có phương pháp đặc biệt nào, không phải "mọt" sách và không có áp lực thành tích. Duy cho biết, điều quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó mới tính đến nâng cao. 

Bằng chứng là ở trên lớp, Duy rất cần mẫn và nghiêm túc với Toán cơ bản, chịu khó làm hết các bài tập thầy giao, sau đó xin thêm bài tập nâng cao và nhờ thầy mách một số đầu sách Toán hay để về đọc, làm. Những cuốn sách tham khảo đó mở ra cả một chân trời về Toán học, Duy say mê làm các bài Toán trong sách, phần nào khó có thể hỏi để nhờ thầy hướng dẫn. Cứ như vậy, kiến thức được tích lũy và dày lên hàng ngày, trở thành kỹ năng học Toán của bản thân.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư Phạm: “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn” - Ảnh 1
 Không chỉ học tốt, Duy còn biết làm rất nhiều việc- như sửa ô tô giúp mẹ (Ảnh NVCC)

Môn Tiếng Anh cũng là sở trường của Duy. Cậu bạn học đồng đều các kỹ năng và không coi nhẹ ngữ pháp. Khi được thầy cô góp ý, Duy đều lắng nghe và chú ý sửa sai để không lặp lại.

Với riêng môn Ngữ văn, thực sự với Duy đây không thuộc sở trường. Nếu nhiều học sinh khác tìm cách né tránh hoặc dành thời gian “cày” các môn yêu thích và thế mạnh thì cậu bạn dũng cảm nhìn thẳng, trực diện, đối đầu để từng bước chinh phục môn Văn. 

Duy không chọn cách thuộc lòng mà có chiến thuật riêng, cậu bạn lắng nghe bản thân bằng cách dành thời gian cho môn Văn nhiều hơn để cải thiện điểm số khi đi thi. Duy rất vui vì càng học, càng thấy yêu mến môn Văn và điểm số môn học này cũng tăng đáng kể qua các kỳ thi. Giờ thi Duy không "sợ" môn Văn nữa mà là "rất ổn với môn Văn".

Vốn là người có năng lực tự học nên thời gian học trực tuyến do dịch Covid - 19 là cơ hội để bản thân ôn luyện. Tuy nhiên, Duy tự nhận mình không thuộc tuýp “mọt sách”. Lúc học cậu bạn sẽ tập trung cao độ và không học triền miên. Xen kẽ những giờ học căng thẳng là giây phút cho cơ thể nghỉ ngơi, Duy vui vẻ nói “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn”. Ngoài giờ học, Duy còn dành thời gian đọc truyện, chơi game. Mỗi tuần đều tranh thủ tập thể dục tối thiểu 4 buổi.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư Phạm: “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn” - Ảnh 4
Một Trần Duy ấm áp bên mẹ (Ảnh NVCC)
Thủ khoa Toán Chuyên Sư Phạm: “Bố mẹ mình chưa bao giờ tạo áp lực, nghỉ dịch ngày nào cũng dậy muộn” - Ảnh 2
 Duy rất thích chơi thể thao và dành nhiều thời gian chơi tennis (Ảnh NVCC)

Các thầy cô, bạn bè đều đánh giá Duy là con người thông minh, hòa đồng, khiêm tốn, nghiêm túc và luôn cầu thị. Những yếu tố đó đã làm Duy tiến bộ từng ngày và việc học chưa bao giờ là áp lực với em. Bằng tinh thần học tập như vậy, chắc chắn Trần Duy còn vươn xa hơn nữa để phát huy thêm thế mạnh và chinh phục được nhiều lĩnh vực, nhiều cơ hội học tập tốt trong tương lai.