Thời công nghệ chưa phát triển như hiện nay, mọi người thường viết thư tay để liên lạc với người thân ở xa. Nhưng vì quãng đường vận chuyển xa xôi, thời gian nhận được thường khá lâu. Điều đó càng khiến khoảnh khắc chờ đợi, trông ngóng thêm khắc khoải.

Những bức thư tay ngày xưa được người gửi đặt cả tâm huyết, yêu thương tới người nhận. Nhất là với những đứa con đi học xa nhà, lần đầu rời xa vòng tay bố mẹ, tới vùng đất mới, bắt đầu cuộc sống tự lập, ở quê nhà, bố mẹ vừa lo vừa thương vừa nhớ. Điều này thể hiện rõ nét qua những bức thư tay, được tài khoản MXH có tên Uni Nguyen chia sẻ.

 - Ảnh 3
Bức thư tay đã nhuốm màu thời gian nhưng vẫn xúc động như ban đầu
Bức thư tay đã nhuốm màu thời gian nhưng vẫn xúc động như ban đầu

Được biết, đây là những bức thư tay của bố viết cho cô cách đây 16 năm khi cô ấy mới 20 tuổi, lên thành phố nhập học. Gần 2 thập kỷ trôi qua, những bức thư đã nhuốm màu thời gian nhưng cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn. Mỗi bức thư đều chứa chan cảm xúc, được bố biên thành dòng thơ mượt mà gửi tới con gái xa nhà.

Cô Uni Nguyen chia sẻ cùng bài đăng:

"Kể sơ một tí, mình rời ba mẹ vô Sài Gòn một mình năm 2005 (20 tuổi), chỉ có 250k lận lưng. Không biết ai trong Sài Gòn hết, chỉ có dượng mình có một người quen (mà mình chưa bao giờ gặp), rồi giới thiệu kêu vô thì gọi số điện thoại này, vậy thôi. Ba mẹ để mình đi vì mình quyết tâm thì không ai cản được. Trước mình đi làm từ rất sớm dù vẫn đi học và vẫn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường, vẫn quán xuyến việc nhà, vẫn chăm 3 đứa em, nên ba mẹ rất... nghe lời mình.

Hồi mới vô Sài Gòn mình đi làm văn phòng cho một nhà hàng tiệc cưới khá lớn ở Lý Thái Tổ, làm sáng sớm tối mới về nên không có bạn bè thân thích. Buồn lắm! Tối về tắm rửa, ngủ nghỉ là nhớ nhà, nhớ ba mẹ và 3 đứa em khủng khiếp. Hầu như tối nào cũng khóc. Mình không có tiền gọi điện thoại vì hồi đó điện thoại tính theo phút theo giây, nhìn mấy con số điện tử màu đỏ nhảy nhảy nhảy chưa nói được gì mà đã tốn mớ tiền, trong khi gọi về là phải nhờ điện thoại hàng xóm vì nhà mình không có điện thoại, nên xót lắm! Mình hay viết thư về, và đây là 2 bức thư hồi đầu của ba mình viết cho mình…

Nhưng mà ba có ngờ đâu đứa con rời nhà vô Sài Gòn ngày ấy, sau đó còn sống ở Sin, Ý, Ấn, Brazil, và giờ đang ở Pháp, 2 năm rưỡi rồi chưa về thăm nhà được (tại dịch). Nhưng hầu như ngày nào cũng video call để cả nhà gặp nhau..."

 - Ảnh 3

Đọc những vần thơ này hẳn bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của bố dành cho con gái đúng không? Phía dưới phần bình luận, không ít người tỏ ra ngưỡng mộ ông bố nghệ sĩ này:

"Cảm ơn vì đã có 1 bài post khiến mình trân trọng hơn những phút ở bên gia đình. Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khoẻ, mau hết dịch để được gặp lại nhau nhé!". 

"Bố mình mất sớm, mình thì còn quá nhỏ để nhớ khuôn mặt bố một cách rõ ràng, thứ còn lại theo thời gian cũng chỉ là những bức thư tay, những lá đơn từ nhiều nét mực của bố. Đáng quý thật sự í mọi người. những thứ hoài niệm về kí ức không bao giờ hao hụt hay mất đi, hi vọng những ai còn gia đình luôn trân trọng!".