Nguyệt Linh đã viết bức thư kêu gọi không thả bóng bay nhằm bảo vệ môi trường và các loài động vật để gửi tới 40 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Cô bạn đã rất tự tin, mạnh dạn khi nảy ra và tự thực hiện ý tưởng của mình: viết thư rồi tự tìm email, và gửi thư đến hơn 40 trường học; nhằm kêu gọi các trường ngừng nghi thức thả bóng bay dịp lễ khai giảng đầu năm.

Trong thư, Nguyệt Linh thể hiện rõ sự quan tâm khá sớm so với các bạn đồng trang lứa đối với vấn đề bảo vệ môi trường. Từ những thông tin tìm hiểu được, bạn đã viết:

“Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú Rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ”.

Không chỉ nêu ra tác hại của việc thả bóng bay, bạn ấy còn mạnh dạn đề xuất các trường “đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay”. Linh cũng khẳng định thế hệ trẻ hiện nay rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và cần sự chung tay giúp đỡ của các thầy cô.

Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6 Trường Marie Curie Hà Nội,  chủ nhân của bức thu kêu gọi không thả bóng bay ngày khai giảng.

Lá thư ngắn gọn, súc tích và chân thành của bạn ấy đã "đánh thức" người lớn trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã rất ấn tượng, xúc động khi đọc bức thư của bạn Nguyễn Nguyệt Linh. 

Chia sẻ với báo chí, cô Nguyễn Thị Nghĩa (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) bày tỏ cảm xúc: "Tôi rất ấn tượng và xúc động khi đọc bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, một em học sinh dù còn nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ quan điểm, chứng kiến của mình trước một vấn đề nóng của xã hội - vấn đề ô nhiễm môi trường, và có ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường.

Bức thư của em những ngày qua đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa từ việc thả bóng bay - một việc thường được làm trong mỗi dịp khai giảng nhưng ít ai nghĩ về tác hại của nó. Bộ GD&ĐT hoan nghênh và biểu dương, khen ngợi ý tưởng xuất sắc, thiết thực của em Nguyệt Linh.

Tôi được biết, rất nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương nhận được bức thư của em Nguyệt Linh đã ủng hộ ý tưởng không thả bóng bay vào ngày khai giảng của em. Đây là việc nên nhân rộng và khuyến khích. Bộ GD&ĐT mong muốn có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của các em học sinh.

Bộ cũng đề nghị các nhà trường có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường để vừa tạo không khí hứng khởi của ngày khai giảng, vừa bảo vệ môi trường.

Tôi hy vọng lá thư của em Linh sẽ khơi dậy ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhiều học sinh, trước hết là giữ gìn, bảo vệ môi trường ngay trong lớp học, trường học và nơi các em đang sinh sống, bằng các việc làm hết sức cụ thể, thiết thực mỗi ngày. Từ việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của em Nguyệt linh, hy vọng sẽ lan tỏa, nhiều em học sinh sẽ có thêm những ý tưởng mới, sáng tạo, gắn liền với cuộc sống và học tập của các em".