Thủ tướng chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm học sinh đuối nước ở Phú Thọ

PV
Thủ tướng gửi Công điện số 118, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẩn trương chỉ đạo các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các em học sinh còn mất tích trong vụ đuối nước.

Công điện được gửi đến bộ trưởng các bộ Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Ngày 18/11, tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 học sinh hiện vẫn mất tích.

Lực lượng quân đội, công an hiện đang nỗ lực tìm kiếm 3 học sinh lớp 8 mất tích do đuối nước.
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ hiện đang nỗ lực tìm kiếm 3 học sinh lớp 8 mất tích do đuối nước.

Nhằm sớm khắc phục hậu quả và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh tại tỉnh Phú Thọ, công điện của Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm những học sinh còn mất tích; hỗ trợ, thăm hỏi, động viên gia đình học sinh gặp nạn.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan, tổ chức liên quan, phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ trong công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Thêm vào đó, lãnh đạo các địa phương cần chỉ đạo, thực hiện rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm (hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước...) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở...).

Thủ tướng yêu cầu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho cha mẹ, trẻ em, học sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh của các cơ sở giáo dục, các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục để quản lý, giáo dục, tăng cường phối hợp giữa nhà trường với gia đình nhằm quản lý trẻ em, học sinh, không để xảy ra tình trạng đuối nước; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành chương trình, tài liệu và tổ chức dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục, nhất là các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước trẻ em.

Thủ tướng cũng đề nghị T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội T.Ư chủ động đề xuất, phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước, dạy bơi an toàn cho trẻ em, học sinh trong trường học và tại cộng đồng dân cư.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm học sinh đuối nước ở Phú Thọ tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường

Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, đúng thời khắc Giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Lương Cường có thông điệp chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ấm áp "Hội chợ nhân ái" cho thiếu nhi và người nghèo

Ngày 19/01, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã đồng hành cùng chương trình “Hội chợ nhân ái” và “Tết nhân ái” Xuân Ất Tỵ năm 2025 do UBND huyện Yên Sơn và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang phối hợp tổ chức tại xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Báo Đội mang Tết ấm đến với thiếu nhi nơi biển đảo tiền tiêu

Mừng Tết Nguyên Đán Ất Tỵ, đoàn công tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) phối hợp cùng thương hiệu HIUP Việt Nam đã đến thăm và trao gần 500 suất quà Tết cho các bạn thiếu nhi là con cán bộ, chiến sĩ tại Vùng 3 Hải Quân (TP. Đà Nẵng); học sinh tiểu học và THCS Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).