Tối ngày 7/11, Văn phòng Chính phủ đã có công điện gửi đến các địa phương và truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, siêu thị, bệnh viện, bến xe, sân bay,... tăng cường kiểm tra, các hành vi liên quan sẽ bị xử lý nghiêm.

Các quy định của Chính phủ về thích ứng an toàn và những biện pháp phòng chống dịch cần được các tỉnh, thành thực hiện nghiêm như xét nghiệm nhanh chóng, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả gắn liền với việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng kêu gọi người dân không nên chủ quan dù đã tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hệ thống y tế của các địa phương cần nâng cao năng lực, nhất là đối với y tế cơ sở. Đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị thành lập các trạm y tế lưu động ở những nơi bùng phát dịch hay những địa bàn dịch phức tạp.

Thực hiện tổ chức tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả ngay sau khi được phân bổ vaccine Covid-19. Thủ tướng giao cho Bộ Y tế phân bổ khẩn trương số vaccine đã tiếp nhận. Hai bộ Quốc phòng, Y tế tổ chức lực lượng để hỗ trợ tiêm chủng. 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 hôm 6/11, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro chứ không theo đuổi chính sách "zero Covid". Khi chuyển trạng thái có thể xảy ra vấn đề nhưng điều quan trọng nhất là phát hiện, điều chỉnh kịp thời. Bởi chúng ta "không có lựa chọn hoàn hảo mà chỉ có lựa chọn tối ưu".

Thủ tướng kêu gọi người dân không nên chủ quan dù đã tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Để tránh nguy cơ bùng phát dịch đợt mới, theo Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) - PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, người dân tuyệt đối không chủ quan, nghĩ rằng đã hoàn thành 2 mũi vaccine thì không trở thành F0. Bởi tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm 1 - 2 mũi rất cao.

Vì vậy, người dân đã tiêm phòng vaccine Covid-19 vẫn cần tuân thủ quy định 5K để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Nhiều người đã tiêm vaccine khi nhiễm bệnh không có triệu chứng, ông Phu cho biết.

Ngày 7/11, Bộ Y tế ghi nhận ở 56 tỉnh, thành số ca nhiễm Covid-19 là 7.631 ca. Trong đó có 3.332 ca trong cộng đồng, 61 ca tử vong và 1.301 người khỏi bệnh. Nước ta hiện đã tiêm được gần 90 triệu liều vaccine với tiêm mũi 1 gần 61 triệu liều và tiêm mũi 2 gần 19 triệu liều.