Theo đó, ở tờ trình của UBND tỉnh, mức thu học phí năm học 2018 - 2019 đã được điều chỉnh tăng so với năm trước. TP. Huế tăng 15%, các phường thuộc thị xã và thị trấn các huyện đồng bằng tăng 10%; các khu vực còn lại tăng 7%.

Thừa Thiên Huế giữ nguyên mức thu học phí năm trong năm học mới

Qua khảo sát thực tế và đề xuất từ các huyện, thị xã, thành phố và các ngành, mức thu học phí năm học 2018 – 2019 còn phù hợp với thu nhập của phần lớn dân cư. Tuy nhiên thời gian vừa qua, giá điện, giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thảo luận về nghị quyết này, các đại biểu đồng tình rằng, nếu thời điểm này thực hiện việc điều chỉnh tăng học phí theo chỉ số giá tiêu dùng thì mức thu tăng dưới 3% và nguồn thu tăng thêm không nhiều so với tổng chi cho sự nghiệp giáo dục (dự kiến số tiền tăng thu học phí toàn tỉnh khoảng 2,2 tỷ đồng).

Tuy nhiên, nếu tăng học phí sẽ lại tác động đến đời sống tâm lý của đại đa số người dân lao động trước áp lực tăng đồng loạt nhiều dịch vụ thiết yếu của đời sống.

Do đó, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh năm học 2019 - 2020 bằng mức thu học phí của năm 2018 - 2019.

Theo Dân trí