Chia sẻ với tờ Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Nhiệm - Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè - cho biết thông tin từ một số báo đài cho rằng thời gian qua trên địa bàn huyện Cái Bè xuất hiện trò chơi thử thách "Cá voi xanh" là hoàn toàn không có cơ sở.

Theo ông Nhiệm, vụ việc bắt đầu từ buổi họp giao ban tháng 3/2018, Ban tuyên giáo Huyện ủy có ghi nhận thông tin dư luận xã hội cho rằng trên Internet đang lan truyền trò chơi này gây hoang mang trong dư luận phụ huynh học sinh.

Một số thông tin còn cho rằng ở Trường THCS Cái Bè có biểu hiện học sinh cắt tay như trò chơi thử thách "Cá voi xanh".

Từ thông tin này, Ban tuyên giáo Huyện ủy đã có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện kiểm chứng thông tin để có giải pháp ngăn chặn (nếu có).

Thực hư trào lưu

Trong văn bản của Ban tuyên giáo huyện ủy Cái Bè khẳng định trên địa bàn chưa phát hiện học sinh tham gia trò chơi "cá voi xanh" như dư luận phản ánh. (Ảnh Tri thức trực tuyến)

Cô Ngô Thị Lanh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cái Bè - nói với tờ Tri thức trực tuyến rằng thông tin học sinh tham gia trò chơi này cũng chỉ nghe qua dư luận và chưa phát hiện trường hợp nào xảy ra trên địa bàn.

"Phòng giáo dục cũng chỉ đạo các trường trên địa bàn tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền và ngăn chặn học sinh chơi Cá voi xanh", bà Lanh nói.

Trường THCS Cái Bè được cho là nơi có học sinh tham gia trò chơi này cũng đã lên tiếng phủ nhận. Ở trường không xuất hiện trào lưu "Cá voi xanh" và đây là bài học để nhà trường cảnh giác, nếu có hiện tượng lạ sẽ chấn chỉnh ngay. Phía nhà trường cũng rất mong các cơ quan chức năng sớm điều tra thông tin xuất phát từ đâu để xóa tan dư luận nhằm trấn an phụ huynh.

Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội xuất hiện cách đây vài năm trên thế giới, bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt thử thách trong vòng 50 ngày, vào lúc 4 giờ sáng mỗi ngày. “Thử thách Cá voi xanh” dẫn dắt người chơi thực hiện nhiều việc làm khác nhau, từ bình thường đến nguy hiểm, từ nhẹ nhàng đến “đẳng cấp cao”, như: Trao đổi trên mạng về cá voi xanh; xem phim Cá voi xanh; xem phim kinh dị; vẽ hình cá voi xanh (bằng bút bi) lên cơ thể; sử dụng dao, lưỡi lam hoặc kim khâu để tạo hình dáng cá voi lên cánh tay hoặc chân... Vào ngày cuối cùng (ngày thứ 50), người chơi sẽ được cộng đồng mạng thừa nhận là “người chiến thắng” khi “dũng cảm” tự kết liễu đời mình (tự sát), giống như những con cá voi xanh tự lao lên bãi biển để tự kết liễu cuộc đời.

Chi Đặng (Tổng hợp)