Trong tuần qua, thông tin trường tiểu học - THCS quốc tế IVY-league, chưa được cấp phép nhưng đã tổ chức hội thảo và thu tiền “giữ chân” học sinh đã gây bức xúc cho nhiều phụ huynh.

Ngày 11/3, tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm, Hà Hội (trường nằm trong khuôn viên dự án Goldmark City) nhiều bậc cha mẹ đã nộp lệ phí dự tuyển và cả một khoản phí "giữ chỗ" cho con em mình. Bất ngờ hơn, trên phiếu thu đóng dấu đỏ chót của trường Tiểu học Newton.

Chiều 22/3, phóng viên TNTP đã tới gặp ông Lê Huy Hoàng (một trong những người đồng sáng lập trường IVY-League) để trao đổi thông tin.

Thực hư Trường quốc tế IVY-League rầm rộ tuyển sinh

Tại buổi làm việc ông Lê Huy Hoàng thừa nhận nhà trường chưa có giấy phép hoạt động, nhưng hôm 11/3 chỉ tổ chức hội thảo thăm dò ý kiến phụ huynh: "Trước khi thành lập trường thì tại sao bọn mình lại tổ chức hội thảo thì để thành lập trường thì đó phải là 1 dự án của 1 nhóm sáng lập. Khi mà muốn thực hiện dự án thì bắt buộc phải có các hoạt động thăm dò trước đó thì hoạt động hội thảo để tìm hiểu xem phụ huynh có quan tâm tới chương trình của dự án không. Hoạt động này là được phép và nhà trường đã tổ chức rồi".

Thế nhưng trong buổi hội thảo, nhà trường đã thu tiền lệ phí và mức phí "giữ chỗ" là 5 triệu đồng kèm phiếu thu của trường Newton. Trả lời vấn đề này, ông Hoàng khẳng định: "Trường Newton là trường tư có tiếng được thành lập cách đây 10 năm và phiếu thu của họ thì trường IVY-League không có liên quan. Tôi thay mặt hội đồng sáng lập của IVY-League còn trường Newton là một ngôi trường có pháp nhân khác, phóng viên sẽ phải gặp trường Newton để tìm hiểu".Thế nhưng trả lời báo An ninh Tiền tệ, ông Nguyễn Bá Trường Giang – người được cho là Hiệu trưởng trường Quốc tế IVY-League nhận rằng trường có thu tiền "giữ chỗ": "Đúng là có việc chúng tôi sử dụng phiếu thu của trường tiểu học Newton để thu tiền của phụ huynh nhưng điều này cũng do các phụ huynh mong muốn nhận ưu đãi trước. Chúng tôi sẽ tạm dừng việc thu này, số lượng phụ huynh nộp tiền cũng mới dừng lại ở 20 người".

Khi trường chưa được cấp phép vì thế mọi chức danh hiệu trưởng (in trên các tấm bìa quảng cáo) đều là tự nhận. Phóng viên có thắc mắc về vấn đề này thì ông Hoàng cho hay: "Tôi nghĩ rằng đây là lỗi trong in ấn khi mà đẩy email từ các đơn vị này đơn vị kia.Theo quan điểm của hội đồng phải ghi là dự định hiệu trưởng...".

Nhắc tới câu chuyện hồ sơ và giấy phép, ông Hoàng cho rằng chưa nhận được phản hồi từ phía Phòng GD&ĐT Quận Bắc Từ Liêm, nhưng thư ký bên cạnh ông Hoàng lại nhắc đã được yêu cầu bổ sung giấy tờ còn thiếu. Và ông Hoàng cho rằng chỉ còn thiếu một số giấy tờ mà thủ tục hành chính không thể tránh khỏi, dẫn đến chậm trễ.

Đại diện Trường IVY-League vẫn khẳng định với phóng viên rằng tổ chức các cuộc hội thảo với phụ huynh học sinh như vậy là không sai nhưng có nhận được ý kiến nhắc nhở từ Phường, phòng giáo dục quận Bắc Từ Liêm, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội.

Thực hư Trường quốc tế IVY-League rầm rộ tuyển sinh

Dù đã bị nhắc nhở nhưng trường IVY-League vẫn treo những biển quảng cáo rầm rộ.

Trước tính pháp lý của trường chưa thực hiện đầy đủ, các phụ huynh và học sinh đã đóng phí “giữ chân” tại đây đang vô cùng bức xúc. Vụ việc sẽ được thông tin tiếp đến độc giả trong những bài viết tiếp theo.

Trường Sang – Quốc Hội - Huệ Anh