Thưởng Tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?

Thu Trà
Quy định thưởng Tết 2022, những khoản tiền thưởng mà người lao động được nhận theo quy định của nhà nước.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn nữa là tới Tết Nguyên Đán năm 2022. Trải qua một năm đầy khó khăn, tới dịp gần kề Tết, nhiều người lao động thắc mắc về chuyện thưởng Tết. Vậy, liệu thưởng Tết năm 2022 có giảm đi vì dịch Covid-19, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Thưởng tết 2022 như thế nào?

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị phương án thưởng Tết cho người lao động, một số nhận định cho rằng thưởng Tết năm nay khó tăng. Những ngành được thưởng cao sẽ là những ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như khoáng sản  hay cảng biển cũng chỉ duy trì ở mức thưởng như năm ngoái vì phải để dành cho các quỹ dự phòng. 

Thưởng tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?  - Ảnh 1

Đối với các ngành xuất khẩu chủ lực, mức thưởng dự kiến vẫn giữ nguyên như năm 2021. Ví dụ như ngành da giày và dệt may, 2 ngành cần sử dụng nhiều lao động đang cố gắng thưởng Tết bằng khoảng 80% năm của năm trước. 

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu, việc không tăng lương tối thiểu năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đời sống người lao động khó khăn, để duy trì trách nhiệm xã hội nhiều doanh nghiệp đã ra sức chăm lo và bảo đảm thưởng Tết cho người lao động, mặc dù không được như năm trước. 

Thưởng tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?  - Ảnh 5

Theo đánh giá của  Liên đoàn Lao động Việt Nam, sẽ có 30-50% doanh nghiệp giảm mức thưởng Tết năm 2022. Đối với những lao động làm cho các doanh nghiệp nhỏ khó khăn không thể thưởng Tết hoặc doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, Tổng Liên đoàn sẽ có kế hoạch tính toán, hỗ trợ cho người lao động cụ thể. 

2. Những khoản tiền người lao động được nhận dịp Tết 2022

2.1. Thưởng Tết

Hiện tại, không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động. Theo quy định, doanh nghiệp chỉ phải thưởng Tết khi doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận trong hợp đồng hay theo quy chế của nội bộ doanh nghiệp. 

Thưởng tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?  - Ảnh 2

Việc thưởng Tết sẽ căn cứ vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả làm việc của người lao động. Nếu người lao động hoàn thành công việc theo hợp đồng thỏa thuận, doanh nghiệp có doanh thu theo quy chế nội bộ thì sẽ được thưởng Tết. 

2.2. Lương Tháng 13

Pháp luật hiện hành không quy định về lương tháng 13, tuy nhiên ở một số văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước cũng đã đề cập đến. Tại công văn 560, ngày 6/2/2018 của Bộ Lao động Thương binh  và Xã hội xác định, lương tháng 13 chính là tiền thưởng Tết. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách thưởng Tết khác nhau, vì không có quy định cụ thể nên lương tháng 13 chỉ là tên gọi, còn bản chất nó vẫn là khoản tiền thưởng theo điều 104 bộ luật Lao động năm 2019.

Thưởng tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?  - Ảnh 4

2.3. Quà từ Công Đoàn

Nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo, thăm hỏi người lao động. Tổng số nguồn kinh phí thăm hỏi dự kiến là 2400 tỷ đồng cho 8 triệu người lao động các bộ công chức, viên chức.

Thưởng tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì?  - Ảnh 3

2 nhóm đối tượng sẽ nhận mức thăm hỏi 300.000 đồng/ người là: 

- Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, có đóng kinh phí công đoàn.

- Cán bộ công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Trên đây là quy định và những khoản tiền thưởng Tết mà người lao động sẽ được nhận trong dịp Tết năm 2022. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thưởng Tết 2022 thế nào, người lao động được những khoản gì? tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Học kỳ trong Quân đội khóa I đã sẵn sàng.

Sáng nay (28/5), Ban Tổ chức chương trình Học kỳ trong Quân đội đã có buổi làm việc, rà soát các khâu chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng chào đón hơn 200 chiến sĩ nhí tham dự khóa I - Học kỳ trong Quân đội năm 2024 tại trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế gặp mặt, đối thoại với trẻ em

Chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ngày 27/5/2024, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với trẻ em năm 2024.

Miền Bắc sắp đón mưa, dông

Dự báo chiều tối và đêm nay (28/5), miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối nay cũng có mưa dông rải rác. Trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay có nắng nóng. Miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt, ít mưa.